Bai 1: Vuot bien mang Xuan den voi bo doi nha gian DK1 hinh anh 1Chuẩn bị quà tặng Tết cho cán bộ, chiến sỹ các nhà giàn DK1. (Ảnh: minh họa. Trần Việt/TTXVN)

Dù ở nơi biển xa nhưng Tết và mùa xuân của các cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió vẫn luôn đủ hương vị như đất liền yêu thương.

Tại thềm lục địa phía Nam Tổ quốc, Xuân Bính Thân 2016 như đến sớm hơn khi những chuyến tàu mang quà Tết mang hơi ấm từ đất liền xuất bến trong không khí toàn Đảng, toàn dân phấn khởi đón chào thành công của Đại hội Đảng lần thứ XII.

Bài 1: Xuân đến với nhà giàn DK1

Tạm biệt đất liền, hai tàu 624 và 621 của Bộ Tư lệnh vùng 2 Hải quân đã rời cảng Hải đội 812 (Vũng Tàu) đi chúc Tết 15 nhà giàn DK1, các tàu trực trên biển và các cơ quan dân chính đảng tại Côn Đảo.

Mang xuân tới nhà giàn

Dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, ngoài bánh chưng, bánh mứt, thịt các loại, các chiến sỹ ở nhà giàn DK1 còn được nhận nhiều lịch, sách báo và hàng hóa nhu yếu phẩm do Đảng ủy, Bộ Tư lệnh vùng 2, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các bộ, ban, ngành, địa phương, đơn vị… trong cả nước gửi tặng. Để quà Tết sớm đến tay cán bộ chiến sỹ, đoàn chúc Tết chia làm hai hướng. Đoàn 1 theo tàu 621 tặng quà cho tổng cộng 10 nhà giàn tại Quế Đường, Ba Kè, Huyền Trân, Phúc Tần và các tàu trực tại Phúc Tần, Ba Kè. Đoàn 2 theo tàu 624 chúc tết năm nhà giàn tại Tư Chính, Phúc Nguyên; một tàu trực tại Tư Chính và các cơ quan dân chính đảng tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Động viên các cán bộ, chiến sỹ tàu 621 và 624 cùng hai đoàn công tác trước khi xuất phát, đại tá Trương Công Thế, Phó Chính ủy, Ủy viên thường vụ Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân nhấn mạnh đây là hai chuyến tàu đem tình cảm thân thương của đất liền đến cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ nơi đầu sóng, ngọn gió tại thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Những món quà vật chất, tinh thần chứa chan tình yêu thương và niềm tin của đất liền gửi tặng, sẽ làm ấm lòng và giúp cán bộ chiến, chiến sỹ ở các nhà giàn DK1 thêm niềm tin, vững vàng canh biển, trời Tổ quốc những ngày Tết đến, xuân về."

Sau gần hai ngày gian nan, không nghỉ, tàu 624 đã vượt hơn 280 hải lý và đến nhà giàn Phúc Nguyên (DK1/15) vào lúc gần nửa đêm. Tàu neo cách nhà giàn 200m. Quên hết mệt nhọc do say sóng, các thành viên trên tàu đều nhanh chóng lên boong tàu với mong muốn là người đầu tiên nhìn thấy nhà giàn sau chuyến đi sóng gió. Phải tới sáng hôm sau đoàn công tác mới lên thăm nhà giàn nhưng suốt cả đêm hôm ấy, cả tàu đều không ngủ, chờ đợi đến bình minh để lên nhà giàn, nắm chặt tay những người lính nhà giàn quả cảm. Trong tâm khảm ai nấy đều cảm phục những người lính cụ Hồ hiên ngang trước biển khơi mênh mông...

Trời bắt đầu sáng, màn sương dày đặc trên boong tàu đã tan hết. Lúc này, tàu 624 đã tiến gần hơn, chỉ còn cách nhà giàn tầm 50m. Theo lịch trình, 6 giờ 30 sáng, cả đoàn sẽ xuất phát lên thăm nhà giàn DK1/15, nhưng chưa tới 6 giờ, các thành viên trên tầu đã nai nịt gọn gàng, sẵn sàng xuống xuồng. Các thiết bị điện tử như điện thoại, máy ảnh, máy quay… của phóng viên, thành viên trong đoàn đều được bọc gói cẩn thận. Các thành viên đoàn công tác nhanh chóng xuống xuồng mặc những cơn sóng xô tới. Nơi chân cầu thang nhà giàn Phúc Nguyên, những cái bắt tay thật chặt, những vòng ôm thân thiết giữa cán bộ, chiến sỹ nhà giàn với thành viên đoàn công tác như nói lên tình cảm trìu mến của nhà giàn đón người đi xa mới về thăm nhà.

Những món quà của đất liền cũng được chuyển xuống xuồng. Tết Bính Thân năm nay, hai tàu 621 và 624 Bộ Tư lệnh vùng 2 Hải quân mang theo gần 5 tấn qùa gồm các nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ Tết tới 15 nhà giàn và các cơ quan dân chính đảng tại Côn Đảo. Tại nhà giàn DK1/15, những thùng quà được chuyển lên cũng là lúc tàu 624 tiến hành tiếp dầu, nước cho nhà giàn.

Tết ở nhà giàn

Những ngày giáp Tết, bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ vững chắc quyền biển đảo, giữ an toàn vùng thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, các chiến sỹ nhà giàn còn có nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Bên cạnh việc nâng cao cảnh giác, tinh thần sẵn sàng chiến đấu, cán bộ, chiến sỹ nhà giàn thường xuyên luyện tập các phương án để đáp ứng mọi tình huống đặt ra, nhất là trước, trong và sau thời gian diễn ra Đại hội Đảng.

Ở nhà giàn DK1/15, hoạt động của chi bộ luôn phát huy tốt năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu trên các mặt công tác. Vai trò tiên phong, gương mẫu của từng cán bộ, đảng viên là động lực để giúp các đảng viên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ dù là khó khăn nhất, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Là Bí thư chi bộ, Chính trị viên nhà giàn DK1/11, Trung úy Hoàng Quốc Nhân, cho biết trong khi đất nước đang đón chờ “mùa Xuân mới” - mùa Xuân của Đảng với sự kiện trọng đại là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, nhà giàn DK1/11 đã xây dựng phương án tổ chức đón Tết sớm cho cán bộ chiến sỹ đồng thời với phương án sẵn sàng chiến đấu. Hướng về Đại hội Đảng, cán bộ, chiến sỹ nhà giàn duy trì các buổi sinh hoạt chính trị, đặc biệt là phổ biến tin tức về Đại hội. Trong những buổi sinh hoạt đó, các cán bộ, chiến sỹ được quán triệt tinh thần, giữ vững lập trường tư tưởng.

Bên cạnh đó, chi bộ nhà giàn đã phát động thi đua ”Đoàn kết, sáng tạo, lập công dâng Đảng” từ ngày 1/1-29/2 để chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và hướng tới kỷ niệm ngày thành lập Đảng (3/2). Đoàn thanh niên nhà giàn cũng tổ chức nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi hướng tới những ngày lễ lớn của Đảng; phát động phong trào thi đua “Tiếp bước dưới cờ Đảng” để phát huy tinh thần xung kích của thế hệ trẻ trong mọi nhiệm vụ, đặc biệt trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Trung tá Hoàng Minh Khoa, Chính trị viên nhà giàn DK1/14, chia sẻ với mỗi người lính nhà giàn, đón Tết giữa đại dương bao la là niềm tự hào. Ở nơi xa đất liền, chỉ có sóng và gió, những người lính vẫn luôn chắc tay súng nảo vệ chủ quyền biển đảo cho nhân dân yên tâm đón Tết, vui Xuân. Đây là một niềm kiêu hãnh mà không phải người lính nào cũng có được.

Còn tại nhà giàn DK1/15, thiếu tá Trịnh Văn Sơn, người đã từng có mặt tại chín nhà giàn trước khi tới DK1/15 chia sẻ ấn tượng của mình về những cái Tết ở nhà giàn. Anh Sơn cho biết ở những nhà giàn nơi anh đã đi qua, cuộc sống của anh em rất đầm ấm, mọi người đoàn kết như gia đình, động viên nhau vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ, quyết tâm bảo vệ vững chắc vùng biển đảo của Tổ quốc."

Trên nhà giàn giữa biển khơi, đoàn công tác và cán bộ, chiến sỹ nhà giàn có những cuộc giao lưu ấm áp, thân tình. Trưởng đoàn công tác số 2, đại tá Lê Đình Việt, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Bộ Tư lệnh vùng 2 Hải quân, giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sỹ nhà giàn trong Năm mới. Ông luôn tin tưởng rằng các chiến sỹ vui Tết, đón Xuân vẫn vững tay súng, chắc bản lĩnh trước những diễn biến bất thường trên biển.

Đáp lại tình cảm, sự tin tưởng của Bộ Tư lệnh vùng 2 Hải quân, cán bộ đoàn công tác cũng như những người dân mọi miền Tổ quốc, thiếu tá Trần Đắc Bình, Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/15, chia sẻ sự quan tâm của đất liền luôn là nguồn động viên lớn với các chiễn sỹ nhà giàn. Tết ở nhà giàn luôn đủ đầy, không thiếu thứ gì. Ở nơi xa xôi, cán bộ, chiến sỹ vẫn có hoa đào, thịt gà, thịt lợn, gạo nếp, lá dong… vui Tết, đón Xuân.

Thiếu tá Trần Đắc Bình với thâm niên năm lần ăn Tết ở nhà giàn chia sẻ: “Tết ở nhà giàn có đủ hương vị như trong đất liền. Nhà giàn tổ chức ăn Tết cho mọi người với tinh thần vui vẻ, an toàn, tiết kiệm."

Thiếu tá Bình cũng tự hào giới thiệu đến đoàn công tác những luống rau xanh mướt mà cán bộ, chiến sỹ nỗ lực trồng trong chậu nhựa, thùng xốp để chuẩn bị đón Tết...

Trên nhà giàn, những người chiến sỹ tự tay trang trí căn phòng sinh hoạt chung để chuẩn bị đón Tết. Ở khu vực khánh tiết, dưới lá cờ Tổ quốc là bức tượng Bác Hồ. Cạnh đó, một chiếc bàn nhỏ bày bánh chưng, hoa quả, bánh kẹo... những món ăn đặc trưng của ngày Tết. Hai cây mai đang đơm hoa vàng rực được điểm thêm những chùm đèn lấp lánh. Những bông hoa giấy đầy màu sắc được cắt, dán ở nhiều nơi đã làm cho không gian nhà giàn thêm ấm áp.

Mới ra nhà giàn chưa đầy hai tháng, chiến sỹ Bùi Hoàng Hải (quê Hải Phòng) vẫn còn khá bẽn lẽn khi kể về mình. Đang học Trường Đại học Hàng hải, Bùi Hoàng Hải xin ra công tác ở nhà giàn với mong muốn có những trải nghiệm mới nơi sóng gió. Đây là lần đầu Hải đón Tết ở nhà giàn, người lính trẻ rất háo hức. Anh chia sẻ, khi còn ở nhà, mỗi lần Tết đến anh hay giúp mẹ gói bánh chưng, mua sắm nhiều thứ bày biện, trang hoàng nhà cửa. Khi đã trở thành người lính nhà giàn, Hải tự tay gói bánh chưng để cảm nhận được tình cảm gia đình như ở nhà. "Em hy vọng sau 18 tháng công tác tại nhà giàn trở về sẽ giúp đỡ mẹ được nhiều hơn, nhất là mỗi dịp Tết đến, Xuân về...," anh nói.

Tạm biệt nhà giàn DK1/15, các thành viên trong đoàn khắc ghi trong lòng những ca từ mộc mạc mà hào sảng về người lính nhà giàn: ''Giữa biển khơi vẫn sống yêu đời. Lính nhà giàn là thế đó… Vượt trên ngọn phong ba. Giữ biển đảo quê ta. Cùng hát lên bài ca. Giữ mùa xuân quê nhà''./.

Mỹ Bình (TTXVN/Vietnam+)