Những trạm điện công suất lớn ngang nhiên mọc lên để phục vụ cho các lò gạch không phép (Ảnh:PV/Vietnam+)

Ngày 21/3, báo điện tử VietnamPlus đăng tải "Bài 11: Ngụy tạo hồ sơ, lập trạm điện công suất lớn cho “lò gạch ma"" trong loạt bài về các lò gạch không phép tại Sóc Sơn, trong đó có phản ánh nội dung về các trạm biến áp được lập nên với giá hàng trăm triệu đồng nhằm cung cấp điện sản xuất cho những lò gạch không phép trên địa bàn các xã thuộc huyện Sóc Sơn (Hà Nội).

Bài viết nêu rõ: Ngày 3/3, nhóm phóng viên điều tra có cuộc gặp với một người đàn ông tên Hải, được cho là Phó trưởng Phòng Vật tư Công ty điện lực Sóc Sơn để được ông này tư vấn, tính toán về mức giá cụ thể cho một trạm biến áp công suất 630KVA cho lò vòng sắp xây. Ông Hải khoe ngay: “Anh với bác Thịnh là một. Đúng rồi, hôm trước thằng Dũng (Dũng bộ đội, chủ lò gạch Dũng Trang, xã Bắc Phú-PV) nó cũng bảo sẽ giới thiệu cho một khách bên này.”

Nhân vật Thịnh được Hải nhắc tới được cho là ông Nguyễn Quốc Thịnh - Giám đốc Công ty điện lực Sóc Sơn.

Để đảm bảo thông tin khách quan, đa chiều, ngày 22/3, phóng viên đã có cuộc trao đổi nhanh qua điện thoại với ông Nguyễn Quốc Thịnh - Giám đốc Công ty Điện lực Sóc Sơn.

Phản hồi về nội dung báo đưa, ông Thịnh cho biết: “Tôi gọi anh Hải (Phó trưởng Phòng Vật tư Điện lực Sóc Sơn-PV) lên rồi, tôi không chỉ đạo việc đó. Tổng (Tổng công ty điện lực Hà Nội-PV) đang gọi anh Hải lên để làm việc xem có đúng phát ngôn như thế không”.

“Tôi không bao giờ chỉ đạo cho quân làm những việc như thế cả,” Ông Thịnh khẳng định.

Tuy nhiên, theo những bằng chứng mà Nhóm phóng viên điều tra có được, là ghi âm 3 cuộc gọi trước đó với ông Thịnh vào ngày 2 và 3/3 (cùng 1 số điện thoại với cuộc gọi phỏng vấn ngày 22/3), thì hoàn toàn không giống như vậy.

Cụ thể, thông qua Dũng “bộ đội,” một chủ lò gạch tại xã Bắc Phú, Sóc Sơn, chúng tôi biết, để được cấp trạm biến áp cho lò vòng, có thể qua “cửa” của Giám đốc Công ty điện lực Sóc Sơn, tức ông Nguyễn Quốc Thịnh.

Ngày 2/3, nhằm xác tín lại lời Dũng, phóng viên đã trực tiếp gọi tới số máy cầm tay của ông Thịnh, trong vai nhà đầu tư được Dũng “bộ đội” giới thiệu.

Sau khi nghe chúng tôi trình bày ý muốn có một trạm biến áp công suất 630KVA riêng cho lò vòng sắp xây và hỏi một số thông tin cá nhân cơ bản, ông Thịnh giao hẹn: Trong ngày sẽ cho người lên khảo sát, sau đó mới có thể lên được kinh phí cấp trạm biến áp.

Ngoài ra, ngay sau cuộc gặp ngày 3/3 với Hải – nhân vật được cho là Phó trưởng Phòng Vật tư Công ty Điện lực Sóc Sơn - phóng viên đã có cuộc gọi lại cho ông Thịnh để chắc chắn về mối liên quan của 2 người, Giám đốc Công ty  Điện lực Sóc Sơn khẳng định thêm một lần nữa: “Rồi, rồi, rồi, tôi giao cho Hải làm ấy mà.”

Tới đây, dư luận có quyền đặt ra câu hỏi: Trong nội dung phản hồi của Giám đốc Công ty Điện lực Sóc Sơn có bao nhiêu phần trăm sự thật, và liệu có hay không việc ông này dung túng, hoặc trực tiếp chỉ đạo cho cấp dưới cấp trạm điện công suất lớn cho các lò gạch sai phép trên địa bàn huyện Sóc Sơn.
 
Ở một diễn biến khác, cũng theo lời Giám đốc Nguyễn Quốc Thịnh, hiện Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã về để làm việc với Công ty điện lực Sóc Sơn và các cá nhân liên quan, cụ thể là Hải (Phó trưởng Phòng Vật tư) và Thắng (Đội trưởng đội sản xuất), nhằm làm rõ sự việc.

Theo ông Thịnh, dự kiến trong ngày 23/3 sẽ có kết luận từ đoàn kiểm tra.

VietnamPlus sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến câu chuyện này trong các bài sau./.