Không phải lần đầu tiên Công ty Điện lực Sóc Sơn vướng vào các vụ lùm xùm. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong lúc chờ đợi những diễn biến tiếp theo, mời bạn đọc cùng Báo điện tử VietnamPlus điểm lại một số vụ lùm xùm trong những năm qua của Công ty Điện lực Sóc Sơn.

Kéo chui” đường dây trung thế

Tháng 7/2012, theo phản ánh của Báo điện tử Giadinh.net.vn, Công ty điện lực Sóc Sơn đã “âm thầm” xây dựng trạm biến áp số 2 cấp điện cho Nhà máy thép An Khánh mà chưa hề có quy hoạch của Sở công thương Hà Nội.

Tại thời điểm khi sai phạm trên được phát hiện, trên địa bàn xã Tân Minh, dưới sự giám sát của Công ty Điện lực Sóc Sơn, dự án kéo dây điện cho Công ty thép An Khánh đã được thực hiện gần xong. Hàng chục cột điện đã được trồng hoàn chỉnh trên tuyến dài 1.650m. Đầu tháng 7, đơn vị thi công đã bắt đầu thực hiện hạng mục kéo dây. Việc thi công hạng mục này chỉ dừng lại khi người dân bất bình đổ ra ngăn cản trước nhiều vấn đề chưa được làm rõ về đền bù, giải phóng mặt bằng.

Như vậy, nếu "thuận buồm, xuôi gió" thì một đường dây điện trung thế “chui” đã được hình thành dưới sự chỉ đạo, giám sát của Công ty Điện lực Sóc Sơn, công ty thành viên chịu sự chỉ đạo của Tổng công ty điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội).

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Quốc Thịnh, vào thời điểm này đang giữ chức Phó Giám đốc Công ty Điện lực Sóc Sơn, cho biết đây là đường dây trung thế 24kV được kéo riêng cho Công ty thép An Khánh. Việc thực hiện dự án “đã được các cấp ngành chấp thuận. Điện lực Sóc Sơn đã báo cáo Ủy ban Nhân dân xã, xã đã chỉ đạo thôn thông báo với các hộ dân.” 

Thế nhưng, khi được đề nghị  cung cấp các văn bản chứng minh sự chấp thuận của các cấp ngành như lời ông Thịnh, thì hồ sơ dự án chưa có văn bản nào về chấp thuận quy hoạch của Sở Công Thương Hà Nội.

Ghi sai số điện cho 211 khách hàng

Ngày 6/6/2014, khoảng 2 năm sau vụ lùm xùm “kéo chui” đường dây trung thế, nhiều hộ dân tại thôn Thống Nhất, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn đã cùng nhau khiếu kiện khi phát hiện hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

Qua kiểm tra, bộ phận điều hành ghi chỉ số công tơ điện đã phát hiện tổn thất tại trạm biến áp trên tăng bất thường lên đến 39% nên báo cáo lại cho Đội trưởng quản lý kiểm tra thì phát hiện 211 khách hàng bị ghi sai chỉ số trên công tơ.

Ngày 12/6/2014, Công ty Điện lực Sóc Sơn tiến hành ghi lại chỉ số, truy thu hóa đơn đã phát và làm lại hóa đơn tiền điện. Ngày 30/6/2014, Công ty này đã tổ chức xin lỗi người dân.

Song song với đó, Công ty Điện lực Sóc Sơn đã tạm đình chỉ công tác hai công nhân ghi chỉ số điện, báo cáo Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) xem xét có hình thức kỷ luật nghiêm khắc.

Ngày 8/7/2014, trả lời báo chí, ông Đinh Quang Tri - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực: “Đối với trường hợp ghi sai do nhân viên không đến địa điểm đặt côngtơ mà phỏng đoán chỉ số để ghi hoặc cố tình ghi tăng lên hoặc bớt đi sản lượng điện sử dụng của khách hàng, tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng có thể bị đình chỉ công tác, thậm chí buộc thôi việc.”

Một năm sau vụ lùm xùm trên, ngày 20/7/2015, phóng viên VietnamPlus có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quốc Thịnh - Giám đốc Công ty điện lực Sóc Sơn. Đề cập đến 2 nhân viên điện lực bị đình chỉ công tác, ông Thịnh cho hay, vào thời điểm đó do nắng nóng, sau khi ghi được côngtơ của 150 khách hàng, 2 nhân viên nghỉ trưa, do chưa hoàn thành khối lượng kiểm tra do đơn vị giao cho, trong khi đó 3 giờ chiều phải chốt số về hệ thống tổng Hà Nội để còn nhập vào máy và ra hóa đơn, 2 nhân viên này đã "lười" nên đã tiến hành ước lượng số điện tương đương của tháng trước cho các hộ còn lại.

Ông Thịnh cho biết thêm, sau sự việc trên, thời điểm năm 2015, 2 nhân viên trên vẫn tiếp tục làm việc tại Công ty điện lực Sóc Sơn và đã được thuyên chuyển về bộ phận khác, một người về bộ phận vận hành, một người về bộ phận thu ngân…

Năm 2016, năm nay, Điện lực Sóc Sơn tiếp tục vướng vào một lùm xùm khác có tính chất nghiêm trọng hơn rất nhiều: cấp trạm biến áp cho lò gạch không phép. Một công trình hàng trăm triệu sừng sững mọc lên ngày ngày bơm điện cho các lò gạch không phép, Sở Công thương bị qua mặt bằng một bộ hồ sơ khai man mục đích sử dụng đất, và các cán bộ sai phạm không còn là 2 nhân viên ghi số điện nữa, mà là một phó phòng vật tư, một đội trưởng đội sản xuất. 

Trong vòng liên đới, không thể loại ra ông giám đốc Điện lực Sóc Sơn Nguyễn Quốc Thịnh, người có mặt ở cả 3 vụ lùm xùm, người có những phát ngôn bất nhất, và dù cũng là người được VietnamPlus đặt nghi vấn có liên quan đến đường dây đen xây trạm điện cho lò gạch, ông này đã phủ nhận tất cả và vừa chắp bút ký quyết định tạm đình chỉ 2 cấp dưới để "kiểm tra làm rõ nội dung báo nêu"...

Ngày 28/3 tới đây, Sở Công thương Hà Nội sẽ trực tiếp về địa bàn huyện Sóc Sơn để phối hợp cùng các đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ sự việc.

VietnamPlus sẽ tiếp tục cập nhật những diễn biến tiếp theo./.