Rất khó để ngăn chặn tình trạng mại dâm online. (Ảnh chụp màn hình một website gái gọi)

Mại dâm là nghề bị xã hội lên án, nhưng có một thực tế là chưa bao giờ “gái gọi” bị truy quét “sạch không còn một mống.” Hơn thế, Mại dâm truyền thống, mại dâm với công nghệ hiện đại và còn những biến tướng phía trước là vấn đề chúng ta chưa thể lường hết được.

Vậy, bài toán nào để giải được vấn nạn này?

Khó ngăn chặn

Tại Tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình hành động phòng chống mại dâm giai đoạn 2011-2015, báo cáo của Bộ Công An tại khẳng định dù lực lượng này đã triệt phá nhiều đường dây gái gọi, song thực tế thì vẫn chỉ như "muối bỏ biển."

Theo đại diện Bộ Công an, các tổ chức, đường dây hoạt động mại dâm dưới hình thức mới hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, tinh vi hơn.

Bên cạnh loại hình mại dâm có tính chất truyền thống, liên quan tới các tụ điểm thì các tổ chức, đường dây hoạt động mại dâm dưới hình thức mới ngày càng chuyên nghiệp, tinh vi hơn.

Lợi dụng sự phát triển của công nghệ, mạng internet, thiết bị di động thông minh, các tổ chức này lập hàng trăm website, diễn đàn “đen” trên mạng như lauxanh.us, thiendia.com, danchoi.xxx để hoạt động công khai bằng cách đăng tải nội dung đồi trụy, các forum trao đổi chuyện giao cấu tình dụng, kinh nghiệm ăn chơi… kèm theo môi giới mại dâm.

Các đối tượng thu tiền của người bán dâm, chụp ảnh khỏa thân họ sau đó đăng ảnh cùng thông tin lên các website. Ngoài ra, nhiều người bán dâm lợi dụng các mạng xã hội như facebook, zalo, ola… để bán dâm bằng cách tung ảnh khỏa thân kèm số liên lạc không qua môi giới…

Phía Bộ Công an cũng cho rằng tình trạng mại dâm qua Internet ngày càng phổ biến nhưng chưa có biện pháp ngăn chặn mang tính căn bản. Các đối tượng sử dụng mạng Internet, mạng xã hội để gửi mời chào, quảng cáo, thỏa thuận mua bán dâm ngày càng nhiều.

Tuy nhiên, việc ngăn chặn loại hình này gặp khó do việc kiểm soát các trạng mạng xã hội cần sự phối hợp của nhiều ban ngành.

Bên cạnh đó, việc các website này thường có máy chủ đặt ở nước ngoài, khi bị ngăn chặn sẽ đổi qua những tên miền khác mà vẫn giữ được nội dung; các đối tượng điều hành chính không ở Việt Nam… nên việc đấu tranh, ngăn chặn hình thức mại dâm này còn hạn chế.

Gom thành khu để quản lý

Là nghề bị xã hội lên án, nhưng thực tế thì mại dâm chưa bao giờ “sạch bóng.” Cho dù các lực lượng chức năng có ba đầu sáu tay, thì đâu đó, các tuyến phố “giao lộ tình yêu” vẫn mọc lên và đặc biệt, tệ nạn mại dâm online là bài toán gần như không có lời giải.

Bên cạnh các biện pháp “truyền thống” như nâng cao nhận thức, kiểm soát, tăng nặng hình phạt… thì mới đây, lãnh đạo Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra đề xuất gom các ngành nghề kinh doanh dịch vụ có điều kiện dễ phát sinh tệ nạn xã hội ở một khu vực riêng.

Dù nhận được nhiều ý kiến trái chiều, song ý kiến này đã được rất nhiều người ủng hộ. Bởi lẽ, khi không chặn được mại dâm, thì cách “sống chung với lũ” có vẻ như là một biện pháp tốt trong bối cảnh mại dâm online ngày càng khó kiểm soát. Bên cạnh đó, việc này sẽ giảm đáng kể những nguy cơ lây lan bệnh xã hội khi “khu nhạy cảm” được quản lý và khám bệnh định kỳ…

Về vấn đề này, trao đổi với phóng viên VietnamPlus, nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng hai hiện tượng xã hội xuất hiện rất sớm trong xã hội loài người chính là mại dâm và cờ bạc. Thậm chí, người ta còn có quan niệm trong xã hội chế độ một vợ-một chồng và có thị trường thì thể nào cũng xuất hiện mại dâm.

Theo ông Quốc, đôi khi chúng ta hay nói đến đạo lý truyền thống, nhưng quên rằng trong một thời gian rất dài, cho đến khi có luật hôn nhân và gia đình thì Việt Nam mới có chế độ một vợ một chồng. Thậm chí, trong nhiều gia đình truyền thống còn coi việc đa thê là một giải pháp ổn định gia đình. Khi đến độ tuổi nào đó, vợ cả sẵn sàng lấy vợ bé cho chồng. Và, đây là sự thực lịch sử.

Thực tế thì bao nhiêu năm nay, chúng ta vẫn chưa thay đổi được tình hình mại dâm. Do đó, ông Quốc đồng tình việc nên thử nghiệm việc gom nghề nhạy cảm vào khu vực riêng. Tuy nhiên, việc này cần có những bước đi thận trọng, nghiên cứu đầy đủ.

Trong khi đó, Luật sư Trương Trọng Nghĩa cho rằng, nhiều quốc gia đã chọn hình thức gom lại và quản lý để đạt mục đích tối ưu là hạn chế tình trạng mại dâm cũng như quản lý các hệ lụy. “Không thể duy trì tình trạng không công nhận nhưng lại lan tràn khắp nơi và bất lực không ngăn chặn được,” ông Nghĩa nêu quan điểm.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, đã xuất hiện tồn tại thì chỉ còn cách quản lý tốt để định hướng tốt. Do đó, nên cho vào một cụm thí điểm để quán lý người bán, người mua, kiểm soát y tế… Trên cơ sở kết quả đạt được sẽ nhân rộng hoặc tìm biện pháp khác nếu thấy không phù hợp./.