Chủ tịch CLB hồ Hà Nội kêu gọi bảo vệ hồ Hà Nội

“Có thể coi mỗi hồ Hà Nội là một di sản tự nhiên quan trọng và là lá phổi điều hòa không khí cho Thủ đô. Cứ thử nghĩa xem, nếu không có hồ, không bảo vệ môi trường, nguồn nước, Hà Nội sẽ ra sao?”

Thông điệp trên vừa được ông Trương Mạnh Tiến, Chủ tịch Câu lạc bộ hồ Hà Nội đưa ra tại sự kiện “Ngày làm sạch hồ Hà Nội” vừa diễn ra sáng nay, 17/9, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Trung tâm nghiên cứu môi trường và cộng đồng cùng một số doanh nghiệp đồng tổ chức.

Theo ông Tiến, hồ là nét đặc trưng và có thể coi là di sản của Hà Nội. Không chỉ đóng vai trò điều hòa không khí, nước, chống ngập úng và tạo cảnh quan đô thị, hệ thống hồ Hà Nội còn là nét đặc trưng và có thể coi là di sản của thành phố với nhiều giá trị lịch sử và văn hóa.

“Tuy nhiên, rất nhiều hồ tại Hà Nội đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm ngày một nghiêm trọng, có những hồ đã bị san lấp hoàn toàn, gây ảnh hưởng xấu tới cảnh quan đô thị và tác động tiêu cực tới sức khỏe cộng đồng,” ông Tiến nói.

[​Hơn 1.000 tình nguyện viên tham gia sự kiện “Ngày làm sạch hồ Hà Nội”]

Vẫn theo ông Tiến, trong những năm qua, Câu lạc bộ Hồ Hà Nội và Hội Phụ nữ các phường trên địa bàn cũng đã có nhiều việc làm thiết thực như thường xuyên tổ chức vệ sinh làm sạch quanh hồ vào các buổi cuối tuần để tạo dựng thói quen, nếp sống cho các cộng đồng quanh hồ. Nhờ đó, một số hồ đã được cải thiện như hồ Đền Lừ.

Tuy nhiên, để công tác này thành công, theo ông Tiến, cần sự vào cuộc tích cực hơn của toàn thể cộng đồng trong việc giám sát và ngăn ngừa ô nhiễm hồ và thủy vực.

“Như sự kiện Ngày làm sạch hồ Hà Nội hôm nay, có cái đặc biệt là chúng tôi đã lôi cuốn được đông đảo cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế cùng tham gia. Đây là dấu hiệu hết sức lạc quan để bảo vệ môi trường, bảo vệ thủy vực và hồ Hà Nội.”

“Chúng tôi cũng hy vọng rằng, bằng những việc làm thiết thực của mình sẽ lan tỏa thông điệp ‘Bảo tồn di sản, bảo vệ tương lai: chung tay bảo vệ hồ Hà Nội’ tới mỗi công dân Thủ đô để cùng nhau hành động cho các hồ ở Hà Nội xanh hơn và sạch hơn,” ông Tiến nhấn mạnh./.
Hùng Võ-Tiến Đạt (Vietnam+)