Các lực lượng cứu hộ khẩn trương thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn trong đợt mưa lũ lịch sử. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Sau trận lũ lụt lịch sử cuối tháng 7 đầu tháng 8 vừa qua, Quảng Ninh là một trong những địa phương chịu tổn thất nặng nề nhất. Hàng trăm hộ dân sau một đêm bỗng trở thành trắng tay. Viễn cảnh về cái đói, cái nghèo hơn lúc nào hết đang đến gần hơn với họ.

Thế nhưng, trong hoàn cảnh ấy, người dân Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung đã xích lại gần nhau hơn để cùng vượt qua gian khó.

Đập cửa gào thét

Mặc dù trận lũ đã đi qua được hơn 2 tuần, nhưng những người dân thuộc phường Cao Thắng, thành phố Hạ Long vẫn chưa hết bàng hoàng. Không ít người đã chỉ có thể may mắn sống sót với sự giúp đỡ từ hàng xóm xung quanh.

Ngồi tần ngần bên căn nhà còn ngập lưng lửng nước, cô Nguyễn Thị Minh (tổ 44, khu 4 phường Cao Thắng, thành phố Quảng Ninh) nhớ lại: Rạng sáng ngày 28/7, khi cô cùng chồng con ngủ trong nhà thì bỗng nghe thấy tiếng rầm lớn.

“Hoảng hồn tỉnh dậy thì tôi đã thấy nước tràn ngập trong nhà. Cả ba người vội chạy về phía cửa để thoát ra ngoài thì không thể mở được cửa,” cô Minh kể.

Lúc này, mưa lớn đã kéo theo một khối lượng đất đá lớn chèn chặt cửa ngoài. Cả ba người chỉ còn cách vừa kêu cứu, vừa cố gắng cùng nhau đẩy từ phía trong ra.

May mắn cho gia đình cô Minh, bất chấp trời mưa lớn và ngập lụt, lúc này nhiều hàng xóm đã cùng có mặt, giải tỏa một phần đất đá, phá cửa để cứu những người mắc kẹt ra ngoài.

Cũng như cô Minh, anh Nguyễn Văn Vụ, công nhân công ty than Mông Dương, chỉ có thể sống sót nhờ sự giúp đỡ của những người hàng xóm. Mặt lấm lem bùn đất, ​anh Vụ cho hay: “Tầm 7 rưỡi tối, khi tôi vừa ăn cơm xong thấy nước tự nhiên dâng lên cao quá. Tôi định chạy ra ngoài thì cửa không mở được nên cứ thế đập cửa gào thét liên tục. May mà về sau chủ nhà với mấy người ở thuê phá cửa lôi ra ngoài, nếu không bây giờ không biết ​tôi ở đâu rồi.”

Anh Vụ cho biết thêm, vì quá bất ngờ nên anh không kịp mang theo bất cứ thứ gì ngoài chiếc ví.

Anh Nguyễn Văn Vụ (phải) chỉ có thể sống sót nhờ sự cứu giúp của hàng xóm. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trong lũ dữ, có những người thậm chí còn bỏ căn nhà đang ngập nặng của chính bản thân để lao mình vào cứu giúp, hỗ trợ các trường hợp khác khó khăn hơn.

Anh Nguyễn Mạnh Hiền (tổ 44 khu 4, phường Cao Thắng) là một trong những người trực tiếp tham gia đào bới, tìm kiếm các nạn nhân của vụ sập 3 căn nhà khiến 8 người tử vong tại đồi Tên lửa. Rạng sáng 28/7, căn nhà cấp 4 của anh Hiền cũng bị ngập rất nặng, toàn bộ tài sản, vật dụng đều hư hỏng nghiêm trọng. Mặc dù vậy, khi biết thông tin 3 căn nhà của hàng xóm đã bị chôn vùi trong bùn đất, anh Hiền đã lao thẳng lên đồi Tên lửa, cùng hàng trăm người khác cố gắng đào xới, tìm kiếm cùng lực lượng cứu hộ.

“Lúc ấy, tôi chỉ nghĩ bằng mọi giá phải tìm được người chứ không hề nhớ tới việc nhà mình cũng đang ngập nặng,” anh Hiền tâm sự thành thật.

Xe hàng cứu trợ chạy xuyên đêm

Những ngày qua, khi thông tin những người dân Quảng Ninh phải chịu thiệt hại nặng nề sau trận mưa lũ, rất nhiều hội từ thiện không tên đã tập hợp lại, cùng nhau quyên góp các nhu yếu phẩm để cứu trợ đồng bào.

Anh Hồ Thế Hùng sống tại thành phố Thái Nguyên cho biết, khi nhận được tin Quảng Ninh bị thiệt hại nặng nề, anh đã vận động tổ dân phố của mình quyên góp để ủng hộ, người thì mang tiền, người thì mang cân gạo, người thùng mì tôm, thậm chí có nhà ủng hộ cả chục cân rau muống tươi. Sau đó chính anh cũng tự đánh một chiếc xe tải chạy xuyên đêm từ Thái Nguyên đến Mông Dương để kịp phân phát hàng cứu trợ.

Không chỉ có anh Hùng, vẫn còn hàng chục những chuyến xe như vậy chạy ngày đêm không ngừng nghỉ để mang những nhu yếu phẩn khẩn cấp đến tay người dân trong vùng tâm bão.

Những chuyến xe chở hàng cứu trợ chạy xuyên đêm phục vụ đồng bào vùng lũ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tại Hà Nội, hơn 100 phóng viên, báo chí đến từ nhiều cơ quan khác nhau hiện đang cùng sinh hoạt trong đội bóng phóng viên cũng trực tiếp tổ chức trận đấu giao hữu để cùng nhau quyên góp ủng hộ Quảng Ninh nói riêng và các tỉnh chịu ảnh hưởng của lũ lụt nói chung. Toàn bộ số tiền thu được từ trận đấu cũng đã được gửi đến với những trường hợp khó khăn.

Mặc dù còn đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng những người dân Quảng Ninh cũng được an ủi phần nào vì có những tấm lòng hảo tâm, thiện nguyện, sẵn sàng dang rộng cánh tay chia sẻ họ trong những ngày cùng cực của khó khăn. Đó là những người dân sẵn sàng nhường nhà, nhường cơm cho người mất nhà tá túc trong những ngày mưa gió, dẫu cho họ cũng bị thiệt hại không ít trong đợt mưa lũ.

Tại địa phận phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả, sau khi bị mất nhà, hàng trăm hộ dân tại khu 4 được bố trí sinh hoạt tạm ở Trạm y tế phường và nhà văn hóa sinh hoạt mỏ của công ty than Mông Dương. Để ổn định cuộc sống, thành phố Cẩm Phả đã bố trí khu vực tái định cư cho những người ko thể quay về tại khu tập thể Lilama thuộc khu 12, phường Mông Dương.

Đây là khu tập thể thuộc nhà máy Lilama cũ đã được bàn giao lại cho tư nhân, nơi đây có đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ ăn ở cho gần 1.000 người. Mỗi hộ gia đình khi chuyển đến khu tạm cư đều được cấp phát những vật dụng thiết yếu như chăn, màn, xoong nồi… và những nhu yếu phẩm như mỳ tôm, gạo, nước uống… Ông chủ nhà khu Lilama chỉ lấy mỗi hộ ở đây 400.000 đồng tiền thuê nhà mỗi tháng để người dân an tâm ổn định cuộc sống.

Khu tập thể Lilama phục vụ cho gần 1.000 người dân tại khu vực phường Mông Dương bị mất nhà cửa. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Hơn bao giờ hết, cả nước đang hướng về tỉnh Quảng Ninh, những tấm lòng thiện nguyện không quản hiểm nguy đã làm ấm lòng người dân nơi đây. Đồng bào Quảng Ninh biết, họ không đơn độc dù rằng sắp tới, để khôi phục lại tất cả, không chỉ chuyện là ngày một ngày hai./.