Hiện nay, trên địa bàn huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội có hàng chục lò gạch đang sừng sững tồn tại. Hầu hết những lò này không được cấp phép xây dựng nhưng vẫn hoạt động trong một thời gian dài.

Từ xa, dấu hiệu rõ rệt nhất để nhận biết những “lò gạch ma” này là hàng loạt cột khói trắng xóa, lừng lững bốc lên trời.

Theo thống kê nhanh, hiện nay trên toàn địa bàn huyện Sóc Sơn có tới 57 lò gạch, trong đó phổ biến nhất hệ thống lò úp vung. Đáng lưu ý, nhiều lò loại này lẩn khuất mọc lên ngay gần các khu dân cư, trường học...

Bên cạnh đó, nhiều chủ lò tập trung tại các xã Bắc Phú, Đức Hòa… đã tự ý xây thêm các lò vòng với công suất lớn, với mức giá lên tới hàng chục tỷ đồng/lò.

Điển hình, cách Ủy ban nhân dân xã Bắc Phú không xa, một công trình đã và đang hình thành. Công nhân và máy móc cũng chạy hết công suất. Cũng trên địa bàn xã này, hiện còn 1 lò vòng khác cũng đã được hoàn thành và bắt đầu đi vào hoạt động từ khoảng tháng 2/2016.

Khi đi vào hoạt động, các lò vòng dã chiến này có thể cho ra 15 vạn viên gạch/ngày, cao gấp cả chục lần so với lò Bách Khoa trước kia. Điều này cũng đồng nghĩa với việc lợi nhuận của loại lò này cao gấp nhiều lần. Đây cũng chính là lý do khiến cho nhiều ông chủ đã bất chấp tất cả để có thể hoàn thiện việc xây dựng trái phép.

Dấu hiệu của việc buông lỏng quản lý, làm ngơ cho sai phạm đã rõ ràng. Câu hỏi dư luận đặt ra là: Những ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm cho sự tồn tại của hệ thống “lò gạch ma” không phép này?

Cận cảnh một lò vòng lớn được xây dựng tại xã Bắc Phú, Sóc Sơn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bài 7: Hà Nội chỉ đạo kiên quyết phá dỡ 4 “lò gạch ma” ở Sóc Sơn