'Bai ca di cung nam thang': Quy tu hang loat cac giong hat 'gao coi' hinh anh 1Nghệ sỹ nhân dân Thái Bảo cho hay sẽ biểu diễn 4-5 bài hát trong chương trình. (Ảnh: NVCC)

Đêm nhạc “Bài ca đi cùng năm tháng” với sự góp mặt của một loạt các giọng hát gạo cội như nghệ sỹ nhân dân Trung Đức, Quang Thọ, Thanh Hoa, Thái Bảo sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) ngày 13-14/8.

Chương trình còn có sự tham gia của nghệ sỹ ưu tú Việt Hoàn, ca sỹ Thanh Thanh Hiền, Đinh Hiền Anh, Hoàng Chiến Pinko.

Với sự dàn dựng của đạo diễn Dương Tử Quỳnh, dựa trên kịch bản của soạn giả Lê Thế Song, các ca khúc cách mạng quen thuộc sẽ được sắp xếp thành một câu chuyện giàu cảm xúc trong thời lượng 150 phút.

[Sống lại những trang sử hào hùng qua các ca khúc cách mạng]

Chia sẻ về đêm nhạc, tác giả Lê Thế Song cho hay: “Miền ký ức về một thời hoa lửa sẽ không bao giờ bị lãng quên trong tâm khảm của những người con đất Việt. Những ca khúc về thời hoa lửa ấy mãi mãi đi cùng năm tháng, mang khát vọng về tình yêu, sự tự hào và sáng rực niềm tin chiến thắng. Chúng tôi sẽ truyền tải tinh thần ấy đến khán giả một cách xúc động nhất.”

Đêm nhạc do Công ty Đông Đô Show tổ chức, sẽ được chia làm ba chương: “Một thời hoa lửa,” “Miền ký ức” và “Khát vọng tình yêu.”

'Bai ca di cung nam thang': Quy tu hang loat cac giong hat 'gao coi' hinh anh 2(Từ trái sang) Soạn giả Lê Thế Song, nghệ sỹ nhân dân Thái Bảo, nghệ sỹ nhân dân Trung Đức, giám đốc sản xuất Hoài Oanh và nhà báo Mỹ Hạnh trong buổi họp báo ngày 4/8. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Ngày 4/8, chia sẻ trong buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu về đêm nhạc, nghệ sỹ nhân dân Thái Bảo cho hay chị luôn sẵn sàng và háo hức được thể hiện những ca khúc cách mạng kinh điển.

“Chiến tranh đã lùi xa nhưng những bản tình ca vẫn ngân vang suốt hành trình cuộc sống. Những ca khúc ấy đã kết nối quá khứ, hiện tại và tương lai, là những mảnh ghép ký ức thật đẹp và quý giá,” nghệ sỹ chia sẻ.

Nhớ lại kỷ niệm năm 1984, lần đầu tiên được cùng đoàn đi phục vụ bộ đội và nhân dân Việt Nam ở các tỉnh biên giới phía Bắc, chị đã mang theo cây đàn guitar gỗ của mình cùng đi. Sau buổi biểu diễn, chị trở về lán trại. Nửa đêm, chị bỗng nghe tiếng gọi cửa, thì ra là các chiến sỹ bộ đội đã vượt hơn 30 cây số giữa trời mưa phùn để đến nghe Thái Bảo hát lại bài “Vết chân tròn trên cát.”

“Ngay sau đó, các anh theo hiệu lệnh quân đội phải rời đi. Tôi cứ đứng nhìn theo, nhìn theo và chỉ biết khóc,” nghệ sỹ rưng rưng.

Hình ảnh đó mãi đọng lại trong tâm trí và cũng chính là lý do khiến Thái Bảo luôn có cảm xúc khi hát về người lính dù những bài hát đó đã được chị đã hát đi, hát lại nhiều lần, trên nhiều sân khấu.

Với nghệ sỹ nhân dân Thanh Hoa, chị xúc động bởi đã lâu rồi chị mới được đứng chung sân khấu với một loạt các giọng ca gạo cội của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam.

“Hát live ở độ tuổi này là một thách thức đối với chúng tôi, có thể có đôi chỗ bị phô, bị chênh, nhưng chúng tôi sẽ hát bằng trái tim ‘người lính văn hoá’ để tri ân khán giả đã yêu thương những bài ca đi cùng lịch sử dân tộc,” nghệ sỹ chia sẻ./.

Minh Thu (Vietnam+)