Hơn 10.000 giáo viên và các nhân viên y tế Anh đã đồng loạt tham gia cuộc bãi công lớn kéo dài 24 giờ trong ngày 5/10, để phản đối dự định cắt giảm việc làm trong khối nhà nước, nguồn ngân sách dành cho ngành giáo dụcy tế cũng như các kế hoạch cải cách hệ thống hưu trí của chính phủ.

Cuộc bãi công đã khiến hơn 300 trường học tại xứ Wales phải đóng cửa vì thiếu giáo viên. Trong khi đó, gần 2.500 bệnh nhân tại khu vực Bắc Ireland có thể lâm vào tình cảnh nguy kịch vì bị hoãn lịch mổ hoặc không được khám bệnh kịp thời.

Để đối phó với tình trạng khủng hoảng kinh tế, Chính phủ Anh buộc phải áp dụng chính sách "thắt lưng buộc bụng" và cắt giảm chi tiêu công, theo đó dự định trong vòng 4 năm tới cắt giảm 300 triệu bảng (462 triệu USD) ngân sách cho ngành giáo dục.

Chính quyền Bắc Ireland cũng đang xem xét khả năng trong 4 năm tới cắt giảm 2,3 tỷ bảng (3,5 tỷ USD) chi phí cho ngành y tế. Riêng số tiền chi trả lương hưu dự kiến cũng giảm 1,2 tỷ bảng (gần 2 tỷ USD). Ngoài ra, Chính phủ cũng dự định tăng độ tuổi về hưu đối với nhân viên nhà nước từ 60 lên 66 tuổi.

Phát biểu ngày 5/10 tại một hội nghị của đảng cầm quyền, Thủ tướng Anh David Cameron khẳng định người dân hoàn toàn có quyền biểu tình phản đối, song họ cần nhận thức rõ đúng sai và chia sẻ những gánh nặng mà Chính phủ phải giải quyết./.

(TTXVN/Vietnam+)