Chúng ta thường nhìn nhận những người có quyền lực và ảnh hưởng lớn nhất thế giới như thể họ đang sống trong một thế giới khác xa chúng ta. Nhưng thực tế, ngay cả những người thành công nhất cũng bắt đầu bằng những công việc bình thường để kiếm tiền và học hỏi kinh nghiệm.

Theo ​Business Insider, 25 người thành đạt dưới đây sẽ chứng minh cho bạn thấy rằng con đường tới thành công không phải là "một đường thẳng."

Donald Trump thu thập chai lọ

Bai hoc sau sac sau cong viec (Nguồn: AP)
 
Tổng thống Mỹ đắc cử kiêm tỷ phú, nhà tài phiệt bất động sản Donald Trump lớn lên trong sự giàu có, nhưng ông chia sẻ rằng cha đẻ đã muốn ông học được giá trị của đồng tiền từ rất sớm.

Từ khi ​Trump còn là một đứa trẻ, cha đẻ Fred Trump đã dẫn ông tới các công trường. Tại đây, ông Fred để Trump và các anh em trai thu nhặt vỏ chai nước ngọt rỗng để đổi lấy tiền. Ông Trump đã chia sẻ với Forbes rằng công việc này không đem lại nhiều tiền, nhưng nó dạy ông biết rằng để có tiền, người ta phải lao động.

Hillary Clinton làm việc ở công viên

 
Bai hoc sau sac sau cong viec (Nguồn: Getty Images)

Trong cuốn tự truyện “Hard Choices,” Hillary Clinton viết rằng công việc trả lương đầu tiên của bà, ngoài trông trẻ, là làm việc tại một công viên nhỏ cách nhà vài dặm ở vùng Park Ridge, Illinois, ngoại ô Chicago vào năm 13 tuổi.

Cựu Ngoại trưởng cho biết mùa Hè năm đó, bà đã phải kéo đi rồi lại lôi về một chiếc xe chở đầy bóng, gậy bóng chày và dây nhảy dây.

“Cha mẹ tôi tin vào sự độc lập và sự chăm chỉ. Họ muốn bảo đảm rằng chúng tôi đã học được giá trị của một đồng đô-la và biết cách thực hiện tốt một công việc nào đó,” bà viết.

Tổng thống Barack Obama bán kem

Bai hoc sau sac sau cong viec (Nguồn: AP)

Ngay cả ông Barack Obama, người đang lãnh đạo quốc gia hùng mạnh như Mỹ, cũng từng làm một công việc tầm thường.

Theo Time, khi còn là một thiếu niên sống ở Honolulu, công việc đầu tiên của ông Obama là làm nhân viên thu ngân ở một cửa hàng bán kem hiệu Baskin-Robbins.

Marco Rubio lắp lồng chim
 
Bai hoc sau sac sau cong viec (Nguồn: AP)

Thượng nghị sỹ bang Florida chia sẻ với tờ báo địa phương Good News Florida vào năm 2009 rằng anh rể của ông sở hữu một công ty xuất nhập khẩu chim cảnh quý ở Miami, và ông từng lắp những chiếc lồng chim cho công ty của anh mình khi còn học trung học.

Ruth Bader Ginsburg từng làm trợ lý nghiên cứu cho một giáo sư luật

Bai hoc sau sac sau cong viec (Nguồn: Getty Images)

Trong những năm học đại học Cornell, thẩm phán Tòa Tối cao Mỹ Ruth Bader Ginsburg từng làm trợ lý nghiên cứu cho Robert E. Cushman, một giáo sư luật hiến pháp, cũng là người đầu tiên khiến Ginsburg có hứng thú với việc theo học trường luật.

Bernie Sanders làm thợ mộc, nhà làm phim tài liệu​

Bai hoc sau sac sau cong viec (Nguồn: Reuters)

Sau khi nhận được tấm bằng cử nhân ngành khoa học chính trị vào năm 1964 của đại học Chicago, nơi ông từng là một thành viên tích cực của phong trào quyền công dân ở địa phương, thượng nghị sỹ bang Vermont đã làm nhiều công việc khác nhau, trong đó có thợ mộc và làm phim tài liệu, trước khi được bầu làm thị trưởng Burlington, Vermont, vào năm 1981, ở tuổi 39.

Madeline Albright bán đồ lót


Bai hoc sau sac sau cong viec (Nguồn: Getty Images)

Albright là nữ Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên, làm việc dưới thời Tổng thống Bill Clinton. Bà chia sẻ với Forbes rằng công việc đầu tiên bản thân từng làm là bán áo lót tại một thương xá ở Denver, và nói thêm rằng số tiền kiếm được gần như không đáng kể. Nhưng bà đã học được cách xử trí với người khác trong những tình huống khó.

Michael Bloomberg từng làm nhân viên bãi đỗ xe

Bai hoc sau sac sau cong viec (Nguồn: Reuters)

Cựu thị trưởng thành phố New York hiện có khối tài sản ước tính khoảng 42,7 tỷ USD, theo số liệu từ Forbes, nhưng ông lớn lên trong một gia đình trung lưu. Khi còn là sinh viên đại học John Hopkins, ông từng làm nhân viên bãi đỗ xe để kiếm thêm tiền trả nợ học phí.

Mark Cuban bán túi đựng rác

Bai hoc sau sac sau cong viec (Nguồn: Reuters)

Khi ông chủ đội bóng rổ Dallas Mavericks kiêm doanh nhân thành đạt này hỏi cha đẻ xem mình có được mua một đôi giày mới đắt tiền hay không, người cha đã nói rằng ông có thể tự kiếm tiền để mua giày. Và ông đã làm đúng như vậy: đi bán túi rác cho tới khi đủ tiền mua giày.

Marissa Mayer làm nhân viên tính tiền ở cửa hàng tiện lợi

Bai hoc sau sac sau cong viec (Nguồn: AP)

Chia sẻ với Fortune, Mayer cho biết mùa Hè năm chị 16 tuổi, chị từng làm một nhân viên tính tiền tại một cửa hàng tiện lợi ở County Market, Wausau, Wisconsin.

CEO của Yahoo cho biết chính trong công việc này, chị đã tận mắt nhìn thấy giá trị của tinh thần làm việc, và công việc đã dạy cho chị rất nhiều về kinh tế gia đình và những điều mà mọi người phải đánh đổi trong cuộc sống hàng ngày.

Lloyd Blankfein bán quà vặt ở sân vận động Yankee

Bai hoc sau sac sau cong viec (Nguồn: Getty Images)

Là CEO của Goldman Sachs, Blankfein là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất ở phố Wall. Nhưng ông đã đạt được vị trí đó từ xuất phát điểm thấp nhất.

Theo cuốn sách “Money and Power: How Goldman Sachs Came to Rule the World,” Blankfein lớn lên ở khu dự án nhà ở Brooklyn và làm công việc đầu tiên là bán quà vặt ở sân vận động Yankee.

Richard Branson từng là người gây giống chim và người trồng cây nghiệp dư

Bai hoc sau sac sau cong viec (Nguồn: Reuters)

Branson, tỷ phú sáng lập nên tập đoàn Virgin, đã tự làm ông chủ ngay từ ngày đầu làm việc. Trong một bài viết trên LinkedIn, Branson cho biết ở tuổi 11, ông và người bạn thân Nik Powell đã bắt đầu gây giống vẹt đuôi dài để bán cho các bạn học làm vật nuôi. Lũ chim bắt đầu sinh sản nhanh hơn tốc độ bán của họ, và thế là họ chuyển sang nghề trồng cây.

Beth Comstock làm việc trong một nhà máy của Rubbermaid

Bai hoc sau sac sau cong viec (Nguồn: GE)

Nữ phó chủ tịch đầu tiên của General Electric đã giám sát việc thành lập dịch vụ truyền phát Hulu. Nhưng trước khi bước vào giới chuyên nghiệp, bà đã học được giá trị của lao động khi làm việc tại một nhà máy Rubbermaid chuyên sản xuất đồ dùng nhà bếp.

Neil Vogel bán lễ phục ở một thương xá ở Philadelphia

Bai hoc sau sac sau cong viec

CEO của About.com từng chia sẻ vơi Business Insider rằng công việc thực sự đầu tiên của ông là cho thuê lễ phục cho học sinh dự tiệc ở trường và dự đám cưới. “Làm việc trong ngành bán lẻ đem lại nhiều bài học hay trong cách đối xử với người khác, và dĩ nhiên những kỹ năng bán hàng là vô giá,” Vogel nói.

Robert Herjavec từng là người thu nợ

Bai hoc sau sac sau cong viec (Nguồn: Shark Tank/ABC)

Sau khi tốt nghiệp đại học Toronto vào năm 1984 và rất lâu trước khi trở thành một nhà đầu tư nổi tiếng thông qua “Shark Tank”, Herjavec đã làm công việc đầu tiên mà ông tìm được: người gọi điện đòi nợ hóa đơn.

Kat Cole là nhân viên tiêu biểu của Hooters

Bai hoc sau sac sau cong viec (Nguồn: CBS News screengrab)

Trước khi trở thành chủ tịch Cinnabon và sau đó là chủ tịch tập đoàn FOCUS Brands, bà từng làm việc tại Hooters trong 15 năm, khởi đầu là một nữ phục vụ vào năm 17 tuổi và cuối cùng được thăng chức lên làm phó chủ tịch khi mới 26 tuổi.

John Paul DeJoria làm và bán hộp đựng hoa

Bai hoc sau sac sau cong viec (Nguồn: Ethan Miller/Getty)

Nhà đồng sáng lập John Paul Mitchell Systems và nhãn hiệu rượu tequila Patrón trước đây từng chia sẻ với Business Insider rằng khi ông còn nhỏ, gia đình không có nhiều tiền​. Do đó ngay từ khi còn bé ông đã làm các hộp đựng hoa với giá 25 cent và bán chúng với giá 50 cent.

Warren Buffett làm nghề giao báo

Bai hoc sau sac sau cong viec (Nguồn: Getty Images)

Buffett đã thích kiếm tiền và tiết kiệm tiền kể từ khi còn bé. Ngày nay, chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway có giá trị ước tính 69,6 tỷ USD theo số liệu của Forbes, và ông là một trong những người giàu có nhất thế giới.

Ở tuổi 13, Buffett dành thời gian buổi sáng của mình để giao những tờ Washington Post tới từng nhà. Cùng năm đó, ông đã đầu tư 1200 USD tiền tiết kiệm vào 40 mẫu đất nông nghiệp.

Oprah Winfrey làm việc ở cửa hàng tiện lợi

Bai hoc sau sac sau cong viec (Nguồn: Getty Images)

Đế chế truyền thông của Winfrey đã giúp bà trở thành nữ tỷ phú da màu đầu tiên - ngày nay giá trị của bà ước tính khoảng 2,9 tỷ USD, theo Forbes.

Trước khi lên đến đỉnh cao, bà đã phải vật lộn với một tuổi thơ khó khăn và thiếu thốn. Khi còn là một thiếu niên sống cùng cha mình ở Nashville, bà đã làm việc tại một cửa hàng tiện lợi bên cạnh tiệm cắt tóc của cha.

Michael Dell rửa bát

Bai hoc sau sac sau cong viec (Nguồn: AP)

Là nhà sáng lập và CEO của Tập đoàn Dell, Dell đã đạt tới thành công trong thời kỳ đỉnh cao của máy tính cá nhân. Ngày nay, ông có giá trị ước tính 20,5 tỷ USD, theo Forbes.

Nhưng trước khi khiến chiếc máy tính trở thành một công cụ phổ biến, Dell từng làm nhân viên rửa bát cho một nhà hàng Trung Quốc ở tuổi 12.

David Murdock bán xăng

Bai hoc sau sac sau cong viec (Nguồn: Getty Images)

Murdock, chủ tịch kiêm CEO 91 tuổi của hãng Dole Foods, đã biến công ty của ông trở thành nhà sản xuất và kinh doanh rau quả lớn nhất thế giới.

Ngày nay ông có giá trị khoảng 2,6 tỷ USD, theo Forbes, nhưng ông từng lớn lên trong nghèo khó và bỏ học trung học vào năm lớp 9. Sau khi bỏ học, Murdock làm việc tại một trạm xăng cho tới khi ông nhập ngũ năm 1943.

Jacki Zehner bán bánh mì kẹp xúc xích trong các trận hockey

Bai hoc sau sac sau cong viec (Nguồn: Getty Images)

Vào năm 1996, CEO của tổ chức từ thiện Women Moving Millions đã trở thành nữ đối tác đầu tiên ở Goldman Sachs. Trước đó, bà đã dành những năm thiếu niên của mình ở Canada để làm việc cho một quầy bán đồ ăn vặt trong các trận hockey của đội Kelowna Buckaroos.

T. Boone Pickens giao báo

Bai hoc sau sac sau cong viec (Nguồn: Getty Images)

Chủ tịch quỹ đầu tư mạo hiểm BP Capital Management đã thể hiện được kỹ năng kinh doanh của mình ngay từ khi còn nhỏ. Giống như Buffett, Pickens cũng từng đi giao báo.

Ở tuổi 12, ông đã mở rộng đường giao báo của mình từ 28 nhà lên 156 nhà bằng cách chiếm lấy tuyến đường của đối thủ. Ông cho biết điều này đã dạy cho ông giá trị của việc mở rộng kinh doanh bằng hoạt động mua lại.

Jeff Bezos nướng thịt ở McDonald's

Bai hoc sau sac sau cong viec (Nguồn: AP)

Nhà sáng lập kiêm CEO của Amazon đã khởi đầu sự nghiệp bằng việc làm nhân viên bếp cho một nhà hàng McDonald’s vào mùa hè khi còn niên thiếu, theo cuốn sách “Golden Opportunity: Remarkable Careers That Began at McDonald's.”

Chuck Schwab bán hạt óc chó và gà

Bai hoc sau sac sau cong viec (Nguồn: Getty Images)

Schwab đã sáng lập nên Tập đoàn Charles Schwab, một công ty môi giới và ngân hàng, và ngày nay có giá trị khoảng 1,7 tỷ USD, theo Forbes.

Schwab lớn lên trong một gia đình trên trung lưu ở Sacramento, California, nhưng muốn tự mình kiếm tiền. Khi còn nhỏ, ông từng đóng gói và bán hạt óc chó và nuôi gà ở sân sau nhà mình, một phần gà để bán, một phần để lấy trứng./.
Phương Bùi (Vietnam+)