Thí sinh chuẩn bị bước vào phòng thi. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Sáng nay, 30/5, các thí sinh dự thi vào Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2015 đã kết thúc ca dự thi đầu tiên của đợt một với bài thi Đánh giá năng lực và bài thi môn Ngoại ngữ.

Bài đánh giá năng lực: Độ phân loại thí sinh cao

Bài thi đánh giá năng lực thi theo hình thức trực tuyến và thí sinh biết kết quả ngay sau khi làm bài. Trước khi ra khỏi phòng thi, các em phải ký vào bản xác nhận kết quả thi của mình.

Bước ra khỏi phòng thi sáng nay, đa số thí sinh phóng viên VietnamPlus tiếp xúc đều cho biết bài thi có tính phân loại cao và các em chỉ làm được ở mức 70-80 điểm trên tổng số 140 điểm.

Bài thi gồm hai phần bắt buộc và tự chọn. Phần thi bắt buộc gồm 50 câu hỏi về lĩnh vực toán và 50 câu hỏi về ngữ văn. Phần thi tự chọn gồm hai gói câu hỏi về khoa học tự nhiên (lý, hóa, sinh) và khoa học xã hội (sử, địa).

Nguyễn Ngô Mai Anh, học sinh trường Trung học phổ Chuyên Khoa học Tự nhiên nhận định: “Đề vừa sức với thí sinh và phân hóa tốt, giống với mẫu đề thi thử trên mạng internet được Đại học Quốc gia Hà Nội công bố trước đó.”

Tuy nhiên, Mai Anh cho biết em chỉ được 71 điểm. “Đề thi gồm nội dung kiến thức nhiều môn là một thách thức với thí sinh, ví dụ môn văn là khó với em,” Mai Anh chia sẻ.

Đề thi có tính phân loại cao cũng là nhận định của thí sinh Nguyễn Tùng Anh, học sinh trường Trung học phổ thông Phạm Hồng Thái, quận Đống Đa, Hà Nội.

Tùng Anh cho biết, em chọn phần thi lĩnh vực khoa học tự nhiên và đây cũng là phần thi em ấn tượng nhất. “Em thấy rất thú vị khi đề có nhiều câu hỏi mang tính áp dụng thực tiễn hơn là lý thuyết,” Tùng Anh chia sẻ.

Tuy nhiên, sỹ tử đến từ Hà Nội này cũng không khỏi tiếc nuối khi cho rằng phần tự chọn có 40 câu hỏi thì đa phần nội dung là về lĩnh vực hóa học, tiếp đó là sinh học và lĩnh vực vật lý là ít nhất. “Em theo khối A1, em chọn khoa học tự nhiên vì nghĩ sẽ gỡ điểm được ở môn lý, nhưng với cấu trúc đề như vậy em có gặp chút khó khăn,” Tùng Anh cho biết. Cậu học trò Thủ đô rời trường thi với 74 điểm.

[Phụ huynh vạ vật chờ con thi đại học]

Đạt số điểm cao hơn so với hai thí sinh trên, em Nguyễn Ngọc Anh, học sinh trường Trung học phổ thông Lý Thái Tổ, thành phố Bắc Ninh, đạt 96 điểm. Tuy nhiên, Ngọc Anh vẫn tỏ ra khá thất vọng vì “những lần thi thử em đều đạt trên 100 điểm.” Cô học trò người Kinh Bắc cho rằng đề thi không quá khó nhưng đòi hỏi thí sinh phải học khá toàn diện. “Em bị mất nhiều điểm ở môn văn vì đó không phải thế mạnh của em,” Ngọc Anh nói.

Theo cả ba thí sinh, điểm của đa số các bạn trong phòng thi chỉ ở mức từ 70 đến 80 điểm.

Thi trên máy tính nên thí sinh biết điểm ngay sau khi kết thúc bài thi. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Môn Ngoại ngữ: Chỉ 20 câu dễ

Cũng trong sáng nay, những thí sinh dự thi vào Đại học Ngoại ngữ của Đại học Quốc gia Hà Nội đã hoàn thành bài thi trắc nghiệm môn Ngoại ngữ.

Ra về với nhiều tâm trạng trái chiều nhưng các thí sinh đều cho biết đề thi có sự phân bổ rõ ràng về mức độ dễ, khó của các câu hỏi.

Bước ra khỏi khu vực thi khá sớm, em Tô Đức Mạnh cho biết, đề thi bám sát chương trình lớp 12. “Đề có những câu rất dễ, có thể làm được luôn, nhưng cũng có những câu thí sinh phải ngồi suy nghĩ một lúc, có câu em phải cố dịch nghĩa để làm bài,” Mạnh chia sẻ. 

Do đây là bài thi trắc nghiệm trên giấy nên các thí sinh chưa biết điểm ngay như bài thi Đánh giá năng lực, nhưng Mạnh cho biết em dự kiến được khoảng 6 điểm.

Làm được khoảng 70% bài thi, thí sinh Trần Thị Phương Nga, trường Trung học phổ thông Quế Võ, Bắc Ninh thì cho rằng đề không quá khó và có khả năng phân loại thí sinh tốt. “Những câu không làm được đến cuối giờ em đành tích bừa, nhưng em vẫn hy vọng đạt từ 7 điểm trở lên,” Nga vui vẻ cho biết.

Kết thúc buổi thi môn Ngoại ngữ, những thí sinh này vẫn phải dự thi bài thi Đánh giá năng lực do đây là bài thi bắt buộc chung cho tất cả các thí sinh dự tuyển vào các trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Những thí sinh này sẽ được trường sắp xếp thi bài thi này ngay trong ca thi chiều nay hoặc sáng mai để thuận tiện cho việc đi lại, ăn ở của thí sinh, nhất là những thí sinh ngoài Hà Nội./.