Đề bài toán. (Nguồn: Guardian)

Sau “bài toán sinh nhật” hóc búa cách đây không lâu của học sinh Singapore, tờ The Guardian lại tiếp tục đánh đố bạn đọc bằng một bài toàn khác, lần này là đề toán lớp 3 của Việt Nam.

Yêu cầu đề bài: Điền các số từ 1-9 vào các ô trống để tạo thành phép tính đúng sau khi thực hiện theo thứ tự nhân chia trước, cộng trừ sau.

Theo báo điện tử VN Express, đây là đề toán của học sinh lớp 3 ở thị trấn Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Đề toán nghe có vẻ đơn giản này thực tế lại đang khiến không ít người lớn, kể cả những người giỏi toán nhức óc.

“Bài toán này đến người lớn giỏi toán còn thấy khó nữa là các em học sinh lớp ba. Tôi đã gửi đề bài cho vài người, trong đó có cả những tiến sỹ kinh tế giỏi toán học nhưng vẫn chưa nhận được lời giải nào,” Guardian trích dẫn lời thầy Trần Phương khi trả lời phỏng vấn của VN Express.

Biên tập viên Alex Bellos, người đăng bài toán lên thử thách bạn đọc The Guardian cho rằng mọi người nên chuyển sự chú ý từ Singapore sang Việt Nam vì những đề toán hóc búa kiểu này.

Anh cũng viết thêm rằng: “Trong bảng xếp hạng PISA (xếp hạng khả năng toán học, khoa học và đọc hiểu của học sinh 15 tuổi thế giới), Việt Nam đứng thứ 17 về toán học và thứ 8 về khoa học, cao hơn nhiều quốc gia phương Tây khác như Anh (toán thứ 26, khoa học thứ 20) và Mỹ (toán thứ 36, khoa học thứ 28). Chẳng trách mà họ ra những bài toán kiểu này cho học sinh.”/.