Dự báo đến năm 2020, tổng số dân của Khu công nghệ cao Hòa Lạc là 229.000 người, trong đó lao động trong các khu chức năng là 109.000 người.

Tuy nhiên khả năng các cơ sở đào tạo, trường đại học tại khu công nghệ này chỉ đáp ứng được khoảng 50-60% nhu cầu.

Để giải bài toán này, Trung tâm sát hạch công nghệ thông tin và Hỗ trợ Đào tạo thuộc Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã đề nghị thành lập một số cơ sở đào tạo trình độ cao về khoa học và công nghệ, sử dụng chương trình tiên tiến nhất.

Theo kế hoạch này, khu công nghệ cao sẽ thành lập cơ sở đào tạo nghề theo tiêu chuẩn kỹ năng chuyên ngành, đào tạo kỹ năng mềm, huấn luyện sử dụng thành thạo một số công cụ nghiên cứu sản xuất và hỗ trợ sản xuất cho các ngành công nghệ cao.

Các cơ sở đào tạo này đều định hướng theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp đang và sẽ hoạt động trong khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Khu công nghệ cao này sẽ phát triển một số trung tâm doanh nghiệp, nhà máy trọng điểm thành các đơn vị đầu ngành về công nghệ cao - nơi hội tụ đầy đủ tri thức, kinh nghiệm, tài nguyên cần thiết để có thể tiếp nhận mọi người đến thực tập, nghiên cứu và huấn luyện qua công việc.

Ban quản lý sẽ hình thành hệ thống quản lý chất lượng toàn diện để chuẩn hóa các quy trình và kiểm soát chất lượng nhân lực, các cơ sở dạy học, nghiên cứu, phục vụ trong Khu  công nghệ cao theo những tiêu chuẩn quốc tế.

Một cơ sở pháp lý với chế độ đãi ngộ xứng đáng cũng sẽ được thiết lập nhằm tuyển chọn, thu hút các nhà quản lý chuyên gia có năng lực về làm việc lâu dài và chuyên tâm cho sự nghiệp phát triển khu công nghệ cao.

Đến năm 2015, tổng số dân của Khu công nghệ cao Hòa Lạc là 143.500 người, trong đó tổng số lao động làm việc trong khu phần mềm, khu công nghiệp công nghệ cao, khu trung tâm, khu dịch vụ tổng hợp là 59.181 người./.
(TTXVN/Vietnam+)