Tiến sỹ Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai trả lời báo giới. (Ảnh: Thùy Giang/Vietnam+)

Chiều 22/9, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức cuộc họp nhằm trả lời báo chí về việc đóng cửa các bãi trông giữ xe của bệnh viện này.

Trước đó, vào ngày 20/9, Bệnh viện Bạch Mai ra thông báo cho biết bệnh viện này sẽ tạm đóng cửa hai bãi trông giữ xe của bệnh viện đồng thời không nhận trông xe cho khách, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đến bệnh viện.

Trước thông tin trên, rất nhiều người dân, người bệnh bày tỏ sự lo lắng khi không có chỗ gửi xe khi vào viện.

Đây là điều đáng lo ngại khi mỗi ngày tại bệnh viện này có khoảng 10.000 bệnh nhân đang điều trị và tới khám.

Lý do của việc đóng cửa hãi bãi trông giữ xe được Bệnh viện Bạch Mai đưa ra là để nhằm phục vụ công trình cải tạo, mở rộng hạ tầng Trung tâm Khám bệnh và Điều trị trong ngày; cải tạo, nâng cấp khoa Thần kinh và Viện Sức khỏe Tâm thần.

Tiến sỹ Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp cho biết, Bệnh viện Bạch Mai có lời xin lỗi do những quyết định của bệnh viện đã làm nảy sinh những khó khăn, phiền muội, bức bối cho người dân trong thời gian vừa qua.

Bác sỹ Hùng nói: "Có việc vượt ngoài khả năng của chúng tôi, vì vậy bệnh viện, có công văn xin quận và phường vào cuộc để tìm giải pháp hợp lý."

Theo giải thích của đại diện Bệnh viện Bạch Mai, việc xây dựng khu tổ hợp nói trên có thể kéo dài từ năm rưỡi đến 2 năm, trước khi được đưa vào hoạt động. Các Trung tâm khám bệnh dự kiến sắp xây dựng này có thể phục vụ cho khoảng 8.000 lượt bệnh nhân. Toàn bộ 3 tầng hầm của trung tâm dự kiến xây được dùng để giữ xe.

Về bãi trông giữ xe sắp bị đóng cửa, bác sỹ Hùng cho biết, bãi này được dùng chung cho các bệnh viện như: Bệnh viện Da liễu, Bệnh viện lão khoa, Bệnh viện Nhiệt đới. Lượng xe gửi vào đây lớn hơn rất nhiều so với lượng bệnh nhân đến khám tại bệnh viện Bạch Mai.

Theo kế hoạch, trong ngày 23/9, lãnh đạo quận Đống Đa sẽ có lịch làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai. Phía bệnh viện sẽ đề xuất các giải pháp thích hợp về việc trông giữ xe. "Tôi đã đi khảo sát nhiều, bãi giữ xe phải không quá xa bệnh viện. Chúng tôi đã nhắm được một số địa điểm như sân bên trường Bách Khoa họ có sân rộng và vỉa hè bên trường Bách Khoa," bác sỹ Hùng tiết lộ.

"Trong khi xây dựng khu khám bệnh mới sẽ có những khó khăn nhất thời. Chúng tôi rất mong người nhân hiểu và chia sẻ. Sau khi xây dựng xong, bệnh viện sẽ có cơ ngơi khang trang hơn, phòng bệnh bớt quá tải, để phục vụ người bệnh một cách lâu dài. Vì mục đích chung của cộng đồng, Bệnh viện Bạch Mai xin lỗi nhân dân trong thời gia qua vì đã quá tải, không còn chỗ để gửi được xe," ông Hùng bày tỏ.

"Chúng tôi cũng cân nhắc tới khả năng nếu dừng dự án xây thêm tòa nhà phục vụ khám bệnh để cho gửi xe lại như trước đây thì tình trạng quá tải khó giải quyết được, trong khi vấn đề quá tải đang cấp thiết hơn. Đây chỉ là những khó khăn tạm thời, vì thế bệnh viện rất mong bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thông cảm," ông Hùng tiếp tục giãi bày.

Theo thống kê của Bệnh viện Bạch Mai, trung bình mỗi ngày có khoảng 4.000 lượt người đến khám bệnh, tối thiểu hơn 4.000 người nhà đi theo, hơn một nửa trong số này có phương tiện cá nhân đi kèm (khoảng 2.000 xe máy).
Thông thường, tình trạng ùn tắc cục bộ tại bãi trông giữ xe của Bệnh viện Bạch Mai xảy ra vào đầu giờ sáng hàng ngày./.

Hình ảnh buổi họp báo tại Bệnh viện Bạch Mai:

(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)