Dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép nhưng khoảng 2 tháng nay tại ngã ba đường tránh Đông - đường Nguyễn Văn Linh, thuộc phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, đã hình thành bãi trữ cát khổng lồ, đe dọa an toàn hành lang giao thông tuyến Quốc lộ 1A, gây bức xúc trong nhân dân.

Theo tìm hiểu của phóng viên TTXVN, mặt bằng đang trữ cát được Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nam Hàn thuê để thực hiện dự án ôtô Nam Hàn tại Quảng Ngãi theo Quyết định số 133/QĐ-UBND ngày 27/2/2019. Số cát tập kết tại đây là của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng 179.

Việc hình thành, tồn tại một núi cát khổng lồ ngay cửa ngõ phía Bắc của thành phố đã gây mất mỹ quan đô thị, đồng thời chắn tầm nhìn của người tham gia giao thông.

Ông Phạm Văn Đông, một người sống gần bãi tập kết cát, bức xúc cho biết, xe vận chuyển cát tấp nập vào ra không chỉ gây nguy hiểm cho người đi đường mà còn gây ô nhiễm môi trường.

Núi cát còn trở thành nơi các cháu nhỏ chơi nhưng không có người trông coi, quản lý nên tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao.

[Chấn chỉnh tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép tại sông A Lin]

Đề nghị cơ quan chức năng sớm yêu cầu doanh nghiệp di chuyển số cát trên đến vị trí khác.

Trước phản ứng của người dân, ngày 20/9 vừa qua, Ủy ban Nhân dân phường Trương Quang Trọng đã kiểm tra, lập biên bản đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nam Hàn và yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng 179 di dời toàn bộ số cát trên khỏi vị trí hiện tại trong vòng 20 ngày kể từ ngày kiểm tra.

Tuy nhiên, đã 10 ngày trôi qua núi cát vẫn “án binh bất động.”

“Đất này được cấp cho Công ty Nam Hàn thuê để thực hiện dự án ôtô nhưng họ chưa xây dựng mà lại cho Công ty 179 thuê để tập kết cát.

Ủy ban Nhân dân phường đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản, yêu cầu phía doanh nghiệp di dời toàn bộ số cát đến nơi khác.

Ủy ban Nhân dân phường cũng đã có văn bản báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố Quảng Ngãi,” ông Trương Thanh Thảo, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Trương Quang Trọng cho biết./.

Đinh Thị Hương (TTXVN/Vietnam+)