Futsal Việt Nam (áo đỏ) đã làm nên kỳ tích trước nhà vô địch châu Á. (Ảnh: AFC)

Để hiểu rõ kỳ tích của Futsal Việt Nam, hãy nhớ rằng đội tuyển Futsal Nhật Bản là đương kim vô địch châu Á, là vị “Vua” của Futsal châu lục với thế thống trị tuyệt đối được duy trì suốt gần nửa thập kỷ qua.

Thất bại 1-2 trên chấm luân lưu (4-4 trong thời gian thi đấu) trước tuyển Futsal Việt Nam đã đẩy Futsal Nhật Bản khỏi tứ kết giải vô địch châu Á, chặn đứng tham vọng vô địch châu lục ba lần liên tiếp của đội bóng này đồng thời chặn đứng giấc mơ tới World Cup Futsal lần thứ tư liên tiếp.

Chiến thắng của Futsal Việt Nam, vì thế, là một kỳ tích. Bởi đối thủ của Futsal Việt Nam là đội bóng đã ba lần vô địch châu Á, trong đó có hai chức vô địch gần nhất năm 2012 và 2014. Suốt 13 giải vô địch Futsal châu Á trong lịch sử, Nhật Bản đều tham dự và chưa từng bật khỏi tốp 4. Thất bại trước Việt Nam là lần đầu tiên trong lịch sử họ không vượt qua được tứ kết.

Trên bình diện thế giới, Nhật Bản đã ba lần dự World Cup liên tiếp. Họ giữ vị trí thứ 9 trên bảng xếp hạng FIFA, xếp thứ ba châu Á chỉ sau Iran và Ukraine, đứng trên Việt Nam tới 35 bậc.

Sức mạnh của Nhật Bản không chỉ đến từ quá khứ. Ở vòng bảng, đương kim vô địch châu Á cũng thể hiện sức mạnh hủy diệt. Nằm cùng bảng với những Australia, Qatar và Malaysia, Futsal Nhật Bản đã giành 9 điểm tuyệt đối, ghi tới 15 bàn và chỉ để lọt lưới 2 lần. Vậy mà chỉ trong hơn 40 phút trước Việt Nam, số bàn thua của Futsal Nhật Bản trước Việt Nam đã gấp đôi toàn bộ số bàn thua họ nhận ở vòng bảng.

Trong hành trình vô địch châu Á hồi năm 2014, tuyển Nhật Bản cũng chỉ nhận đúng 7 bàn thua. Bốn bàn thua trước Futsal Việt Nam là lần đầu tiên sau 6 năm, Nhật Bản mới phải nhận một thất bại đậm như thế ở sân chơi châu lục. Lần gần nhất đến hồi năm 2010 khi Nhật Bản bị Iran đánh bại với tỷ số 7-0 ở bán kết giải châu Á năm 2010./.