Thủ tướng Estonia Taavi Roivas, Tổng thống Li​tva Dalia Grybauskaite, Thủ tướng Latvia Laimdota Straujuma​ và Ủy viên châu Âu phụ trách an ninh lương thực và y tế Vytenis Povilas Andriukaitis​ tại lễ kết nối đường dây tải điện mới ở Vilnius (Lit​va). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/12, ba nước vùng Baltic là Litva, Latvia và Estonia đã đưa vào sử dụng đường dây tải điện mới nối với Thụy Điển và Ba Lan, kết nối các nước này với thị trường năng lượng phương Tây và giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung điện từ Nga.

Litva hy vọng với đường dây tải điện mới công suất 700​MW nối với Thụy Điển sẽ giúp giá điện rẻ hơn và đường dây công suất 500​MW với Ba Lan sẽ giúp các quốc gia Baltic hòa vào lưới điện châu Âu.

Tổng thống Litva Dalia Grybauskaite cho rằng đường dây tải điện mới đi qua đáy biển nói trên sẽ tăng cường an ninh năng lượng cho các nước thành viên EU như Estonia, Latvia và Litva, những quốc gia vốn lâu nay phụ thuộc vào nguồn điện năng của Nga, tạo nên một vòng tròn năng lượng tại Baltic.

Trong khi đó, Thủ tướng Estonia Taavi Roivas nhấn mạnh "đây là một bước tiến rất quan trọng đối với thị trường điện khu vực, góp phần tăng cường an ninh trong khu vực."

Tập đoàn Năng lượng quốc doanh Litva Litgrid cho rằng với việc đưa vào sử dụng đường dây tải điện mới sẽ giúp nước này tiết kiệm được 90 triệu euro (tương đương 98 triệu USD) trong năm 2016.

Litva, quốc gia có 3 triệu dân, phụ thuộc lớn vào nguồn điện năng nhập khẩu sau khi nước này đóng cửa nhà máy điện hạt nhân duy nhất vào năm 2009 để đổi lấy việc được gia nhập EU.

Năm 2015, Litva đã nhập khẩu tớ 3/4 lượng điện tiêu thụ của các nước, một nửa trong số đó là của Belarus và Russia./.