Bamboo Airways khong su dung phi cong mang quoc tich Pakistan hinh anh 1Hiện lực lượng phi công quốc tịch nước ngoài của Bamboo Airways phần lớn đến từ Anh, Đức, Italy, Pháp, Mỹ, Brazil, Australia… (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Sau khi rà soát, đánh giá lại toàn bộ phi công người nước ngoài đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam, hãng hàng không Bamboo Airways đã thực hiện tổng kiểm tra và khẳng định toàn bộ phi công trong biên chế của hãng không mang quốc tịch Pakistan, không sử dụng bằng cấp, chứng chỉ do Pakistan cấp.

Theo đại diện Bamboo Airways, hiện lực lượng phi công quốc tịch nước ngoài của hãng phần lớn đến từ Anh, Đức, Italy, Pháp, Mỹ, Brazil, Australia... Tính đến thời điểm hiện tại, đội phi công của Bamboo Airways đã thực hiện gần 40.000 chuyến bay với tỷ lệ đúng giờ xấp xỉ 95%, cao nhất toàn ngành hàng không Việt Nam và tỷ lệ an toàn đạt tuyệt đối 100%.

Xác định phi công là lực lượng đóng vai trò quyết định trong khai thác, chịu trách nhiệm cuối cùng về bảo đảm an toàn, an ninh hàng không trong mỗi chuyến bay, ngay từ khi thành lập, hoạt động tuyển dụng, đào tạo, và huấn luyện phi công tại Bamboo Airways tuân thủ chặt chẽ các quy định về tiêu chuẩn tuyển dụng phi công của Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam, cũng như Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO).

[Xác minh bằng cấp của phi công nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam]

Đối với công tác tuyển dụng, Bamboo Airways chủ trương hợp tác, kết hợp với các đơn vị cung cấp nhân lực hàng không uy tín bậc nhất trong và ngoài nước, sàng lọc và tuyển chọn kỹ càng nguồn nhân lực đến từ các quốc gia có nền hàng không phát triển, giàu kinh nghiệm thực tiễn, sở hữu đầy đủ bằng cấp chất lượng, có lịch sử làm việc đảm bảo tuyệt đối không xảy ra các sự cố uy hiếp hoặc làm mất an toàn khai thác.

Bên cạnh việc xây dựng và tuân thủ các tiêu chí chặt chẽ trong tuyển dụng, Bamboo Airways cũng sớm lên kế hoạch chủ động về nguồn nhân lực, bao gồm lực lượng phi công, thông qua chương trình đào tạo phi công từ đa dạng nhiều cấp học viên như học viên phi công, học viên phi công cơ bản, phi công tập sự…

Chương trình đào tạo phi công của Bamboo Airways kết hợp với các đối tác đào tạo nhân lực hàng không hàng đầu như Australian Airline Piliot Academy (AAPA) của Australia, CAE Oxford Aviation Academy, L3 Airline Academy của Anh và RMIT của Australia; cung cấp tất cả các chứng chỉ cần thiết theo tiêu chuẩn quốc tế CASA, EASA được Cục Hàng không Việt Nam và các tổ chức quốc tế công nhận. Ứng viên sau khi tốt nghiệp không chỉ có cơ hội làm việc trực tiếp tại Bamboo Airways, mà còn đủ điều kiện ứng tuyển vào vị trí phi công của tất cả các hãng hàng không nội địa và quốc tế.

Song song với đó, Bamboo Airways cũng đang tiếp tục triển khai dự án Viện đào tạo Hàng không Bamboo Airways tại Phù Cát, Bình Định - nơi đặt sân bay trụ sở chính của hãng hàng không. Dự án được xây dựng với đầy đủ khả năng và trang thiết bị để đào tạo một phi công từ giai đoạn khởi đầu tới lái được các mẫu máy bay hiện đại.

Dự kiến sau khi hoàn thành và đưa vào hoạt động vào năm 2022, Viện sẽ đào tạo gần 3.500 học viên mỗi năm, tập trung trong các chuyên môn nghiệp vụ ngành như phi công, tiếp viên hàng không, kỹ thuật, khai thác mặt đất, điều hành khai thác bay và các chức năng đào tạo cơ bản…

[Đình chỉ bay tổng số 27 phi công Pakistan đang làm việc tại Việt Nam]

Với mục tiêu này, Viện đào tạo được kỳ vọng góp phần tăng tỷ lệ nội địa hóa nhân sự ngành, giảm lệ thuộc vào đối tác nước ngoài, nâng cao năng lực cạnh tranh ngành cũng như đảm bảo cho sự tăng trưởng bền vững của ngành hàng không Việt Nam.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam rà soát và tạm đình chỉ ngay việc thực hiện nhiệm vụ bay của toàn bộ các phi công quốc tịch Pakistan, phi công người nước ngoài đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam sử dụng bằng cấp, chứng chỉ (nghi vấn giả mạo) do Pakistan cấp.

Văn bản này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Hàng không Pakistan Ghulam Sarwar Khan tiết lộ hôm 24/6 rằng có nhiều phi công Pakistan sử dụng “giấy phép lái máy bay đáng ngờ.”/.

Việt Hùng (Vietnam+)