Ngày 18/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở hai phiên tòa xét xử hai vụ án mà các bị cáo đều là những người mẹ vô trách nhiệm, cố tình lôi kéo con mình cùng phạm tội.

Bản án thích đáng cho các bị cáo này là tiếng chuông cảnh tỉnh cho tình trạng phạm tội liên kết trong cùng một gia đình hiện đang xuất hiện ngày một nhiều.

Mẹ bị tử hình, con thụ án chung thân vì heroin

Chiều 18/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt bản án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Thị Anh (45 tuổi, trú tại phường Biên Giang, quận Hà Đông, Hà Nội) về tội “mua bán trái phép chất ma túy.”

Khoảng giữa tháng 12/2008, Anh giao cho con gái là Lê Thị Ánh và Phùng Xuân Phong (người yêu Ánh) mang hai bánh heroin ra Hà Nội giao cho người tên Hường ở phố Nguyễn An Ninh, quận Hoàng Mai. Công việc trót lọt, Anh trả công cho Ánh và Phong 3 triệu đồng.

Tiếp đó, ngày 10/1/2009, Anh giao cho Ánh và Phong bốn bánh heroin để chuyển cho Hường. Trong khi hai người đang vận chuyển số hàng trên thì bị công an quận Hai Bà Trưng bắt giữ.

Khi nghe tin con gái bị bắt, đối tượng Anh lập tức bỏ trốn. Ánh và Phong sau đó đã bị Tòa ánh Nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt cùng lĩnh án tù chung thân về tội “mua bán trái phép chất ma túy.”

Trong thời gian trốn truy nã, Nguyễn Thị Anh làm nghề buôn bán rau từ chợ Hà Đông ra chợ Văn Chương. Tuy nhiên đối tượng này vẫn không từ bỏ con đường ma túy. Trưa 7/4/2010, khi Anh đang mang 76 gram heroin đi giao cho khách thì bị lực lượng công an bắt giữ cùng tang vật.

Bị kết án vì mẹ sản xuất, con bán bột ngọt giả

Cùng ngày, Tòa ánh Nhân dân thành phố Hà Nội cũng tuyên phạt hai mẹ con Nguyễn Thị Hà (41 tuổi) lĩnh án 30 tháng tù giam và Đỗ Thị Phương Loan (23 tuổi, đều trú tại xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng, Hà Nội) 24 tháng tù treo về tội “buôn bán hàng giả là thực phẩm.”

Hai mẹ con bị cáo này khai nhận tại phiên tòa, từ tháng 4/2010, Hà bắt đầu mua bột ngọt Ajinomoto và Miwon của một nam giới đến chào hàng (không rõ địa chỉ, lý lịch). Mỗi lần Hà mua của người này khoảng 20 gói bột ngọt Ajinomoto cùng Miwon các loại và không biết đó là bột ngọt giả. Sau đó, người đàn ông trên “bật mí” cho Hà cách sản xuất bột ngọt giả.

Khoảng tháng 10/2010, Hà tiến hành "sản xuất" bột ngọt giả bằng cách mua bột ngọt của Trung Quốc rồi sang bao, đóng gói vào các vỏ bao loại 1kg, 454g, 100g mang nhãn Ajinomoto và Miwon, sau đó dùng máy ép dán nylon thành phẩm, đem đi tiêu thụ.

Tất cả “dây chuyền sản xuất” đóng gói bột ngọt giả đều được thực hiện tại chỗ ở của Hà tại Đội 2, xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng.

Đến lúc bị bắt, đối tượng Hà đã sản xuất được 460 gói bột ngọt giả Ajinomoto và 400 gói bột ngọt giả Miwon. Số hàng giả được tiêu thụ bằng hình thức bán lẻ tại chợ Cầu, xã Thọ An, huyện Đan Phượng.

Con gái Hà là Đỗ Thị Phương Loan cũng tham gia bán lẻ bột ngọt giả do mẹ "sản xuất" tại chợ Phùng.

Trị giá số bột ngọt giả do Hà sản xuất được cơ quan công tố xác định là 12 triệu đồng, trong đó Loan giúp mẹ bán được 1,4 triệu đồng.

Loan khai lấy bột ngọt “rởm” của mẹ từ tháng 5/2010 nhưng không biết mẹ mình là người sản xuất số bột ngọt này. Chỉ khi một lần tình cờ qua nhà mẹ đẻ chơi, Loan mới biết nhưng vì ham lợi nên vẫn tiếp tục lấy hàng để bán kiếm lời./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)