Bạn bè Argentina tham gia buổi nói chuyện về Việt Nam. (Ảnh: Diệu Hương/Vietnam+)

Ngày 20/8, tại quận Boca, thủ đô Buenos Aires, trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam (ICAV) phối hợp với Đại sứ quán nước Việt Nam tại Argentina tổ chức một buổi nói chuyện về tình hình Việt Nam hiện nay với bạn bè từng tham gia phong trào phản chiến trước đây.

Phát biểu tại buổi nói chuyện, đại diện Đại sứ quán Việt Nam cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ chí tình của bạn bè Argentina trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam, góp phần vun đắp tình hữu nghị và đoàn kết giữa hai dân tộc.

Sau khi thông báo về tình hình phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam sau khi đất nước thống nhất, đặc biệt công cuộc Đổi mới, đại diện Đại sứ quán cũng nhấn mạnh chính sách ngoại giao độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Với phương châm trên, Việt Nam đã có nhiều đóng góp cho nền hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới, trong đó có nhân dân Argentina.

Giáo sư Ezequiel Ramoneda, thuộc trường Đại học Sanvador và Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á và đông đảo bạn bè tham dự buổi nói chuyện đã cùng ôn lại bối cảnh thế giới và khu vực, khi diễn ra cuộc chiến tranh Việt Nam cũng như ảnh hưởng của cuộc chiến này đối với nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Sự tham gia tích cực của người dân Argentina khi đó để ủng hộ cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân Việt Nam chống đế quốc Mỹ xâm lược.

Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam (ICAV) Poldi Sosa đánh giá cao ý nghĩa và bài học lịch sử của cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của nhân dân Việt Nam đối với thế hệ trẻ ngày nay.

Bà khẳng định đoàn kết dân tộc là một trong những nhân tố quyết định làm nên chiến thắng vẻ vang của nhân dân Việt Nam anh hùng trước những kẻ thù thực dân và đế quốc mạnh nhất thế giới.

Nhân dịp này, bạn bè tham gia buổi nói chuyện đã cùng xem hai bộ phim ngắn về hậu quả chiến tranh Việt Nam và thành tựu phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam những năm gần đây.

Ngày 21/8, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney, Australia, đã tổ chức chiêu đãi kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Việt Nam tại tòa nhà Nghị viện bang New South Wales.

Tham dự có Đại sứ Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị, các quan chức cấp cao trong chính quyền bang và nghị viện bang New South Wales, các học giả, bạn bè quốc tế, các cơ quan đại diện Việt Nam, kiều bào, lưu học sinh Việt Nam tại Sydney.

Phát biểu tại buổi chiêu đãi, Tổng Lãnh sự Hoàng Minh Sơn đã điểm lại những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong 70 năm qua, đặc biệt sau 30 năm thực hiện chương trình Đổi mới, đưa Việt Nam từ một nước kém phát triển trở thành một nước đang phát triển có thu nhập bình quân đầu người ở mức trung bình.

Trong những năm qua, bất chấp những ảnh hưởng từ khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, Việt Nam đã có thể kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô cũng như tốc độ tăng trưởng ở mức hợp lý và cải thiện an sinh xã hội.

Tổng Lãnh sự Hoàng Minh Sơn cũng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục là bạn, đối tác đáng tin cậy của tất cả các nước, một thành viên tích cực và xây dựng của cộng đồng quốc tế. Đặc biệt, Việt Nam đã và đang nỗ lực rất lớn cùng với các nước thành viên khác trong ASEAN nhằm đạt được Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay.

Điểm lại những thành tựu đạt được trong quan hệ giữa Việt Nam và Australia, đặc biệt sau khi hai nước chính thức thiết lập Quan hệ Đối tác toàn diện vào năm 2009, Tổng Lãnh sự Hoàng Minh Sơn cho biết quan hệ chính trị được củng cố nhờ thường xuyên trao đổi các chuyến thăm cấp cao, đặc biệt là chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tháng ba vừa qua.

Quan hệ kinh tế, thương mại tiếp tục tăng với kim ngạch thương mại hai chiều hiện vượt quá 6,6 tỷ AUD (hơn 4,8 tỷ USD) và dự kiến tiếp tục tăng trong những năm tới. Nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam đã được tiếp cận thị trường tiềm năng và rộng lớn của Australia. Hợp tác giáo dục tiếp tục là điểm sáng trong mối quan hệ giữa hai nước.

Ngày càng nhiều sinh viên Việt Nam chọn Australia nói chung và bang New South Wales nói riêng làm điểm đến để học tập và nghiên cứu. Ngoài ra, nhiều tiến bộ cũng đạt được trong các lĩnh vực hợp tác khác như hàng không, du lịch, văn hóa, an ninh và quốc phòng…

Phát biểu nhân dịp này, thay mặt chính quyền bang New South Wales, Bộ trưởng Đa văn hóa bang, ông John Ajaka chúc mừng Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh; đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị lâu dài giữa Việt Nam và Australia có chung nhiều lợi ích và chia sẻ sự thịnh vượng trong khu vực, được phát triển dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau cũng như mối liên kết giữa người dân hai bên.

Việt Nam là thị trường xuất khẩu phát triển nhanh nhất của Australia trong số các quốc gia ASEAN và hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Australia. Ông cho biết mối quan hệ hai bên phát triển trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt về du lịch và giáo dục, đồng thời bày tỏ tin tưởng hai bên sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành tựu trong tương lai gần.

Theo ông, cộng đồng người Việt cũng như việc ngày càng có nhiều bạn trẻ từ Việt Nam sang học tập, nghiên cứu tại New South Wales đã góp phần thúc đẩy đa dạng hóa đời sống văn hóa của bang./.