Đội tiêu binh chuyển di ảnh và linh cữu đồng chí Phan Văn Khải ra linh xa. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, nhà lãnh đạo được nhân dân, bạn bè quốc tế yêu mến và kính trọng, đã qua đời ngày 17/3​ vừa qua, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Để tưởng nhớ công lao to lớn của ông đối với sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã tiến hành mở sổ tang trong hai ngày 20 và 21/3.

Sau hai ngày tổ chức lễ viếng, Đại sứ quán đã đón Ngài Don Pramudwinai, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan; Ngài Anuson Chivano, Phó Tổng thư ký Văn phòng Thủ tướng Thái Lan (cựu Đại sứ Thái Lan tại Hà Nội); Ngài Prachuab Chaiyasan, Chủ tịch Hiệp hội Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam (cựu Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan), cùng 56 đoàn gồm các Đại sứ, Đại biện, đại diện Ngoại giao đoàn và cộng đồng người Thái gốc Việt, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Thái Lan đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Trong thông điệp chia buồn, Ngài Don Pramudwinai, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan chia sẻ: "Thay mặt Chính phủ Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình cựu Thủ tướng Phan Văn Khải, người đã đóng góp to lớn vào sự phát triển của Việt Nam và sự thịnh vượng của nhân dân Việt Nam. Sự lãnh đạo với tầm nhìn chiến lược của ông đã góp phần to lớn tăng cường quan hệ song phương giữa hai nước chúng ta..."

Các đoàn ngoại giao quốc tế tại Thái Lan như Lào, Singapore, Brunei , Liên minh châu Âu (EU), Nga, Cuba... đã tới Đại sứ quán viếng và chia buồn.

Về phía cộng đồng người Thái gốc Việt, Tổng hội người Việt Nam tòan Thái, Hội Việt kiều các tỉnh trên toàn Thái Lan, Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt toàn Thái, Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt Bangkok và các vùng phụ cận đã cử đại diện, vòng hoa tới viếng.

Các sinh viên Việt Nam đang học tập tại Thái Lan cũng đã tới viếng, tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

[Bạn bè quốc tế tại Mỹ đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải]

Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã treo cờ rủ (cả quốc kỳ và cờ ASEAN), lập bàn thờ theo nghi thức truyền thốn treo cờ g, phù hợp với thông lệ của sở tại và Việt Nam.

Đại sứ quán cũng đã gửi công hàm thông báo cho Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, ngoại giao đoàn, các cơ quan sở tại và bà con cộng đồng người Việt về thời gian tổ chức lễ viếng và mở sổ tang.

Trong ba ngày mở sổ tang (20-22/3), đã có hàng chục đoàn đến ký sổ tang chia buồn, trong đó có đại diện Văn phòng Tổng thống, Văn phòng Thủ tướng Chính phủ và Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ; Đại sứ và đại diện các cơ quan đại diện nước ngoài tại Ankara. Nhiều bà con cộng đồng người Việt Nam ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng gửi lời chia buồn trước sự ra đi của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, trong hai ngày 22-23/3, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver đã trang trọng tổ chức Lễ viếng và mở Sổ tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Tham dự có toàn thể cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán, đại diện Văn phòng Vietnam Airlines, cùng các đại diện bà con kiều bào tại tỉnh bang British Columbia).

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouve Phạm Mạnh Hải đã nêu tóm tắt tiểu sử của ​ông Phan Văn Khải; trong đó nhấn mạnh nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân, là tấm gương sáng trong việc phấn đấu hy sinh và cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ​Việt Nam.

Đến ký Sổ tang có đại diện Tổng Lãnh sự quán các nước tại Vancouver như Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Indonesia...

Trước đó, trong hai ngày 20-21/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada cũng đã tổ chức lễ viếng và ghi Sổ tang tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Hơn 45 đại diện ngoại giao của Canada và các nước đã đến ghi Sổ tang chia sẻ tình cảm với Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và gia đình cố Thủ tướng Phan Văn Khải trước sự ra đi của một nhà lãnh đạo xuất sắc đã cống hiến trọn đời cho đất nước trong nhiều giai đoạn phát triển.

Tổng vụ trưởng Vụ Nam Á, Đông Nam Á và châu Đại dương của Bộ Ngoại giao Canada Ian Burchett cũng đã gửi điện chia buồn với dòng chữ: “Người dân Canada chia sẻ với những người bạn Việt Nam trước sự ra đi của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Sự cống hiến và nhãn quan chính trị của ông được chắp cánh nhờ tình yêu đối với đất nước.”

Đại diện Đảng cộng sản Marxist Leninist Canada cũng đến ghi Sổ tang và gửi thiệp chia buồn bày tỏ “chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của ông Phan Văn Khải”./.