Ngày 12/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã tổ chức lễ viếng ông Võ Chí Công, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba cũng đã mở sổ tang đón các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Cuba, cùng đại diện cơ quan ngoại giao của các nước tại Cuba tới chia buồn về sự ra đi của một nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Jose Ramon Balaguer đã tới viếng và ký vào sổ tang nêu bật những đóng góp của nguyên Chủ tịch Võ Chí Công đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc và tái thiết đất nước Việt Nam.

Cùng ngày, Tổng Bí thư Phong trào Đoàn kết Cánh tả (MIU) của Cộng hòa Dominicana đã gửi điện chia buồn tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam về việc nguyên Chủ tịch Võ Chí Công qua đời. Bức điện có đoạn viết: “Nguyên Chủ tịch Võ Chí Công mất đi đã để lại một khoảng trống trong cuộc đấu tranh vì hạnh phúc của nhân dân các nước trên thế giới. Đồng chí là một tấm gương để chúng ta tiếp tục hướng tới mục tiêu chung là bảo vệ chủ quyền và một tương lai tốt đẹp hơn đối với các dân tộc chúng ta và đối với nhân loại.”

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc trong hai ngày 12-13/9 đã tổ chức trọng thể lễ viếng nguyên Chủ tịch Võ Chí Công.

Tham dự lễ viếng có Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân, Trợ lý Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Yến Di, Chủ tịch Hội hữu nghị Trung-Việt Tề Kiến Quốc cùng nhiều quan chức ngoại giao thay mặt cho đại sứ quán các nước và tổ chức quốc tế tại Trung Quốc.

Trong sổ tang chia buồn, đại diện Chính phủ và Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đều ghi đậm dòng chữ “Vô cùng thương tiếc nguyên Chủ tịch Võ Chí Công, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Việt Nam.”

Trợ lý Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân trong lời chia buồn đã bày tỏ nguyên Chủ tịch Võ Chí Công là một nhà lãnh đạo cách mạng lão thành, có những đóng góp quan trọng cho công cuộc giải phóng đất nước cũng như sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, đồng thời cũng là người bạn thân thiết của nhân dân Trung Quốc.

Ông Lưu Chấn Dân khẳng định quan hệ hữu nghị Việt-Trung Quốc được hội tụ từ tình cảm và tâm huyết của các bậc lãnh đạo lão thành hai nước, do đó nguyên Chủ tịch Võ Chí Công qua đời đã để lại lòng tiếc thương vô hạn trong lòng nhân dân Trung Quốc.

Thay mặt Chính phủ và Nhân dân Trung Quốc ông Lưu Chấn Dân xin gửi đến Chính phủ, Nhân dân Việt Nam cùng gia quyết nguyên Chủ tịch Võ Chí Công lời chia buồn và thăm hỏi thân thiết nhất.

Trước đó, toàn thể cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cùng đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí, hội Việt kiều và lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh ngày 12/9 đã tham dự lễ viếng và bày tỏ lòng tưởng nhớ đối với nguyên Chủ tịch Võ Chí Công.

Ngày 12/9, các lãnh đạo Đảng cộng sản Ấn Độ (CPI) và Đảng cộng sản Ấn Độ Mácxít (CPI-M) đã tới Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ viếng nguyên Chủ tịch Võ Chí Công.

Lãnh đạo Đảng CPI trân trọng ghi trong sổ tang: "đồng chí Võ Chí Công là một trong những người có công xây dựng nước Việt Nam hiện đại, một nhà lãnh đạo lớn, chiến sĩ cộng sản tận tuỵ. Việc đồng chí mất đi không chỉ là tổn thất to lớn đối với Việt Nam, mà còn đối với toàn thể những người cộng sản trên thế giới. Đảng CPI sẽ mãi tưởng nhớ tới đồng chí.”

Đến viếng và ghi sổ tang, Ủy viên Bộ chính trị đảng CPI-M Sitaram Yechuri và Bí thư Trung ương đảng CPI-M Hari Singh Kang trân trọng viết: "Thay mặt Đảng Cộng sản Ấn Độ Mácxít, chúng tôi xin bày tỏ sự đau buồn sâu sắc nhất trước sự ra đi của đồng chí Võ Chí Công, nhà cách mạng chân chính và một trong những người đã xây dựng nước Việt Nam Xã hội chủ nghĩa hiện đại.”

Ủy viên Bộ chính trị đảng CPI-M Sitaram Yechuri cũng cho biết Ủy ban Trung ương CPI-M đã ra nghị quyết thông báo về việc nguyên Chủ tịch Võ Chí Công từ trần.

Đại diện ngoại giao đoàn nhiều nước ASEAN, Trung Quốc cũng đã tới Đại sứ quán Việt Nam viếng và và ghi sổ tang, chia buồn với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Cùng ngày, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ấn Độ tham dự lễ viếng nguyên Chủ tịch Võ Chí Công.

Từ ngày 12-14/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Canberra và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney tổ chức lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch Võ Chí Công.
Đại diện các phái đoàn ngoại giao của nhiều nước và cộng đồng người Việt Nam tại Australia đã tới viếng nguyên Chủ tịch nước Võ Chí Công tại Đại sứ quán ở Canberra và Tổng lãnh sự ở Sydney, ghi sổ tang và chia buồn với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Sáng 13/9, Đại sứ Việt Nam Hoàng Vĩnh Thành, cán bộ và nhân viên của sứ quán, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Australia đã tham gia lễ viếng tại Đại sứ quán Việt Nam ở Canberra.

Trước đó, ngày 12/9, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney đã tổ chức lễ viếng nguyên Chủ tịch Võ Chí Công. Tham dự lễ viếng có Tổng lãnh sự Mai Phước Dũng và cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Sydney.

Trong hai ngày 11-12/9, tại thủ đô Dhaka, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch Võ Chí Công.

Đến viếng và ghi sổ tang nguyên Chủ tịch Võ Chí Công có 40 đoàn khách nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài.

Trong đó có Đoàn đại biểu Bộ ngoại giao đại diện cho Chính phủ Bangladesh, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Bangladesh do Chủ tịch Manzurul Ahsan Khan dẫn đầu; Đoàn đại biểu đảng Công nhân Bangladesh do Bí thư Trung ương đảng Ali Ahmed Enam Ul Haque dẫn đầu.

Nhiều đại sứ, đại biện lâm thời các nước, đại diện các tổ chức quốc tế, cộng đồng người Việt Nam tại thủ đô Dhaka và đại diện các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, cá nhân, bạn bè tại Bangladesh cũng đã đến viếng và ký sổ tang.

Trong sổ tang, Chủ tịch đảng Cộng sản Bangladesh Ahsan Khan đã viết "Gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng Cộng sản Việt Nam và bày tỏ lòng tiếc thương đồng chí Võ Chí Công, người chiến sĩ đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp vĩ đại giải phóng nhân dân và chiến đấu không mệt mỏi cho hòa bình, tự do, tiến bộ và chủ nghĩa xã hội."

Bí thư Trung ương đảng Lao động Bangladesh Ul Haque cũng viết: "Cán bộ, đảng viên đảng Lao động Bangladesh luôn kính trọng đồng chí Võ Chí Công, người cộng sản lão thành, người đồng chí thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh."

Tham dự lễ viếng và ghi sổ tang có Đại sứ Nguyễn Văn Thật và toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh./.

(TTXVN/Vietnam+)