SINGAPORE – Media OutReach — Trong 8 năm qua, ngày 25 tháng 6 hàng năm đã được chỉ định là Ngày bệnh bạch biến thế giới (World Vitiligo Day) để giúp tăng cường nhận thức về một bệnh da gọi là bệnh bạch biến, ảnh hưởng đến hàng chục triệu người trên toàn thế giới. Ước tính cứ khoảng 100 người thì có 1 người bị mắc bệnh này.

Bệnh bạch biến làm cho da của người mất đi sắc tố, dẫn đến các mảng da bị đổi màu, được gọi là các hạt. Bệnh thường xảy ra trước 20 tuổi. Trong khi nguyên nhân của bệnh này vẫn chưa được biết và chưa được nghiên cứu đầy đủ về khoa học, song các yếu tố như tình trạng căng thẳng, yếu tố di truyền, tiếp xúc với độc tố có thể kích hoạt quá trình làm mất sắc tố da.

Cho dù các mảng da bị bệnh không đe dọa đến tính mạng, nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến tinh thần và tình cảm của bệnh nhân bạch biến. Do một quan niệm sai lầm về bệnh bạch biến là truyền nhiễm, những người mắc bệnh đã được biết đến là bị xa lánh và thậm chí là bị kỳ thị khiến nhiều người bị tổn thương tâm lý và chấn thương tâm lý ở mức thấp.

Những người mắc bệnh bạch biến nên tích cực hợp tác với bác sĩ vì điều trị sớm và đúng cách có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của sự đổi màu và có thể phục hồi sắc tố trong nhiều trường hợp. Các đối tượng này cũng nên tránh tự dùng thuốc hoặc các biện pháp điều trị theo kiểu dân gian bằng lá…, vì những điều này có thể không chỉ không phù hợp mà thậm chí còn làm xấu thêm, làm trầm trọng thêm tình hình hiện tại của họ.

Một cơ sở chuyên khoa cung cấp một phạm vi điều trị toàn diện là Trung tâm y tế Novena Vitiligo ở Singapore (https://www.novenavitiligo.com). Đây là trung tâm y tế điều trị bạch biến đầu tiên ở Singapore và Đông Nam Á chỉ tập trung vào điều trị bệnh bạch biến bằng công nghệ tiên tiến. Tại Trung tâm y tế Novena Vitiligo, bệnh nhân sẽ được điều trị tùy chỉnh, tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của họ. Mỗi bệnh nhân sẽ được các bác sĩ tại trung tâm đánh giá kỹ lưỡng về các triệu chứng thực thể của họ. Ngoài việc kiểm tra kích thước và mức độ của sự mất sắc tố, bệnh nhân cũng sẽ được hỏi về lịch sử điều trị trước đây và thói quen sinh hoạt. Chỉ sau đó, các bác sĩ mới đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất, phù hợp nhất cho từng bệnh nhân.

Thuốc điều trị: có 4 loại thuốc độc quyền, bao gồm một hỗn hợp đặc biệt của chất chống oxy hóa được uống, hiện có sẵn tại trung tâm.

Quang trị liệu: sử dụng công nghệ tiên tiến như Hệ thống trị liệu bằng tia cực tím Waldmann hoặc đèn chiếu sáng VTRAC 308nm.

Ghép: Trung tâm cung cấp cả dịch vụ ghép da và ghép nốt phồng, giộp dưới da

Cấy ghép melanocyte – Các tế bào hình thành sắc tố, hoặc melanocytes được lấy từ làn da khỏe mạnh để cấy ghép vào các khu vực bị mất sắc tố.

Sự tồn tại của các lựa chọn điều trị khác nhau có thể giúp những người mắc bệnh bạch biến lấy lại màu da và sự tự tin của họ.

Giang Tran