Vũ - chàng trai sinh năm 1995, dân công nghệ. Vũ - tác giả những bản ballad tràn ngập trong playlist của khán giả trẻ 9X. Vũ - cái tên được yêu thích nhất trong thế giới ngầm (Giải Wechoice dành cho Nghệ sỹ underground được yêu thích nhất năm 2016)...

Đó là vài thông tin ngắn ngủi về Thái Vũ, kẻ mơ mộng hát tình ca. Nhưng tìm gặp Vũ để phỏng vấn, cậu chỉ xua tay “Không có gì đâu, em chỉ viết cho mình.”

Vũ tạo ấn tượng với người nghe bằng lối hát nói đầy cảm xúc, không có sự gồng lên của nội tâm hay chứng tỏ cho bài bản, những ca khúc của Vũ dễ tìm được sự đồng cảm. Người nghe có thể ngồi xuống xếp bằng xung quanh và lặng yên nghe Vũ hát.

Đơn giản vậy thôi mà minishow của Vũ, “Xin được phép cô đơn,” mới đây ở Nhà hát Tuổi Trẻ, khán giả đã xếp hàng dài cả con phố để săn cho được tấm vé.

Vũ bắt đầu viết nhạc từ năm 2012 bằng tiếng Anh do thói quen nghe nhạc quốc tế từ bé. Sau thách đố của một người bạn khi nói viết nhạc bằng tiếng Việt mới là thử thách, Vũ chuyển hướng.

Tính đến giờ, gia tài của cậu là 20 ca khúc và hàng trăm bản demo dang dở được tải đều đặn lên Soundclouds. Đó là những bản ballad có chút pop, chút rock, đôi khi là chất ngũ cung dịu ngọt cho một bài rất country.

Vũ chủ trương không học nhạc bài bản vì sợ “dính quá nhiều vào lý thuyết,” cậu chỉ hứng thú theo vòng hòa thanh mà sáng tác.

Nói về những giấc mơ của mình, Vũ bình thản và trong lành dù cậu thú nhận: “Có lúc em bị trầm cảm nặng.” Lần lên sân khấu vừa rồi của Vũ đã phần nào thỏa ước mơ ngày bé của cậu, muốn đứng trên sân khấu một lần để xem những khoảng trống trên đó có được lấp đầy bởi yêu thương của khán giả, như cách mà âm nhạc đã lấp đầy khoảng trống trong lòng gã trai hai mươi là Vũ hay không.

Nhưng Vũ nhận ra, niềm vui ấy qua đi trong chốc lát, khi ra về “em vẫn lủi thủi một mình.” Mỗi lần “ra ánh sáng,” Vũ lại buồn vì thế giới underground tưởng như bé nhỏ và tĩnh lặng cũng đầy đua chen. Sau minishow, Vũ phải đối diện với những thị phi mà nếu cứ làm cho riêng mình, có lẽ cậu không bao giờ phải hứng chịu.

Tìm cách từ chối mọi lời phỏng vấn, Vũ muốn bước chậm lại bởi cậu sợ những ồn ào của showbiz. Nhưng ai biết được một ngày nào đó khi đam mê dẫn lối, chàng trai ấy sẽ từ bỏ những nỗi sợ bên trong, để bước về phía ánh sáng sân khấu thêm nhiều lần nữa, dù ánh sáng ấy luôn là một vòng ảo ảnh./.


Underground - Thế giới ngầm dậy sóng

Khái niệm “Underground” được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây khi công chúng đổ xô tìm đến những kênh nghe nhạc trực tuyến như Soundclouds, Youtube.

Không rình rang, màu mè, underground là thế giới của những người muốn được chơi, được nghe một thứ âm nhạc thuần khiết, phi thương mại.

Nhưng trong thời đại mà mạng xã hội có thể chạm tới mọi ngóc ngách, thì hiển nhiên các ông bầu và nhà sản xuất không thể ngó lơ trước con số hàng ngàn hay thậm chí hàng trăm ngàn tín đồ của những cái tên lạ lẫm - những kẻ có tài, có cá tính cũng như có khả năng bắt kịp xu hướng âm nhạc thế giới.

Nói cách khác, Internet đã tạo ra cộng đồng underground thì cũng chính nó đẩy những chiến binh hùng mạnh nhất bước ra vùng sáng của âm nhạc thị trường. Kẻ ở người đi, kẻ ẩn danh người nổi tiếng, tạo nên những dòng chuyển động ngược chiều trong underground, nhưng tất cả đều gặp nhau ở tinh thần độc lập (Independent).

Thế giới ngầm bắt đầu dậy sóng từ đó.

Tổ chức: Việt Tú