Tác phẩm của Plonk và Replonk. (Nguồn ảnh: L'espace)

Nhóm nghệ sỹ Plonk và Replonk của Thụy Sỹ sẽ trở lại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội bằng triển lãm sắp đặt với một bộ tranh, ảnh hài hước có một không hai, cùng những đồ vật lạ mắt, gây cười và đôi khi khá kỳ quái có tên gọi “Bán bòng.”

Đây cũng là dịp để công chúng thưởng lãm những tác phẩm của họa sỹ khách mời Nguyễn Mạnh Hùng của Việt Nam, được giới thiệu như một “vế đối” tinh tế.

Hoạt động này được tổ chức nhân Ngày Quốc tế Pháp ngữ 2015, sẽ trưng bày tại L’espace, 24 Tràng Tiền, từ ngày 24/3-12/4.

Năm 1995, trên núi Franches-Montagnes vùng Jura ở Thụy Sỹ, Plonk và Replonk đã ra đời. Người sáng lập của nhóm nghệ sỹ này không ai khác chính là hai anh em nhà Froidevaux: Hubert (sinh năm 1966) và Jacques (sinh năm 1963).

Là hiện thân của tinh thần hài hước phi lí, tối nghĩa và tréo ngoe, nhóm Plonk và Replonk đã quyết định xây dựng nhãn quan của mình về thế giới thông qua sự pha trộn tinh tế và khéo léo giữa phong cách gây cười của Vialatte hay Pierre Desproges với “cái vô nghĩa” trong những minh họa kiểu Gary Larson, hay sự mỉa mai quá khích của những vở hài kịch của nhóm Monthy Python.

Tác phẩm của Nguyễn Mạnh Hùng. (Nguồn ảnh: L'espace)

Plonk và Replonk nổi tiếng với những bộ ảnh độc đáo được họ chỉnh sửa, cắt xén, thêm bớt từ những bức ảnh gốc lấy từ các kho lưu trữ hoặc các ngân hàng hình ảnh (bao gồm cả các bộ sưu tập lớn của Geneve như Zimmermann) để truyền tải những thông điệp độc đáo về con người, môi trường, toàn cầu hóa, giáo dục, chủ nghĩa tiêu thụ…

Plonk và Replonk luôn tràn đầy năng lượng và sáng tạo không ngừng nghỉ vì thế những tác phẩm của họ không chỉ dừng lại ở các bộ ảnh độc đáo…/.

Xuân Mai (Vietnam+)