Viên kim cương hoàn hảo có trọng lượng 100,20 carat. (Nguồn: AP)

Nhà bán đấu giá nổi tiếng thế giới Sotheby cho biết viên kim cương “hoàn hảo” có trọng lượng 100,20 carat đã thuộc về chủ nhân giấu tên trả giá 22,1 triệu USD qua điện thoại chỉ sau 3 phút chào hàng.

Phiên đấu giá diễn ra ngày 21/4 tại New York (Mỹ).

Sotheby cho rằng viên kim cương này là biểu tượng cho sự hoàn hảo và cho đến nay nó là viên kim cương “hoàn hảo” lớn nhất có mặt cắt hình vuông cổ điển được bán đấu giá.

Viên đá quý màu trắng sáng, trong suốt, không tỳ vết. Với kích thước tương đương như một quả óc chó, nó nổi bật trong số 370 mặt hàng trang sức cùng tham gia đấu giá của Sotheby. Ước tính giá ban đầu khi đưa viên kim cương này lên kệ vào khoảng từ 19-25 triệu USD.

Viên kim cương quý được phát hiện tại mỏ De Beers, Nam Phi, khi đó nó có trọng lượng hơn 200 carat. Người chủ của viên kim cương này đã phải mất hơn 1 năm để hoàn thiện mặt cắt, chế tác và mài bóng nó như hiện nay.

Trước khi được mang ra bán đấu giá, viên kim cương “hoàn hảo” đã được trưng bày tại nhiều nơi như Doha, Dubai, Los Angeles, Hong Kong (Trung Quốc), London và New York như một màn chào hàng hút khách.

Theo Sotheby, đến thời điểm hiện tại chỉ có 5 viên kim cương có trọng lượng trên 100 carat được bán đấu giá trong 25 năm qua; trong đó, viên đắt nhất trị giá 30,6 triệu USD, nặng 118,28 carat, được Sotheby đưa ra đấu giá tại Hong Kong năm 2013./.