Bàn giao nhà an toàn cho người dân tỉnh Quảng Ngãi. (Ảnh: BTC)

Tổng cục phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Ủy ban Nhân dân Tỉnh Quảng Ngãi đã khánh thành và bàn giao thêm 40 căn nhà “an toàn” có tính năng chống chịu bão lũ cho các hộ dân dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

[Một số nơi ở Bắc Bộ có nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trên 38 độ C]

Theo kế hoạch, Dự án này sẽ trao hơn 300 căn nhà “an toàn” cho Quảng Ngãi trong năm nay. Như vậy, 5 tháng đầu năm, Dự án này đã xây dựng và bàn giao 77 ngôi nhà chống lũ cho các hộ gia đình nghèo tại tỉnh Quảng Ngãi.

Hiện, Quảng Ngãi là tỉnh tiên phong thực hiện Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu của các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương bởi những tác động liên quan đến biến đổi khí hậu ở Việt Nam” đầu tiên tại Việt Nam có sự hỗ trợ của Quỹ Khí hậu Xanh và được triển khai trong vòng 5 năm (2017-2022).

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai, Giám đốc dự án cho biết, “mục tiêu của Dự án nhằm hỗ trợ những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại các khu vực thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên ổn định cuộc sống đồng thời giúp họ tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu.”

Điều tra của Chi cục Biển và Hải đảo cho thấy, nhiều diện tích đất tại Quảng Ngãi đang bị biển xâm thực do tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Thêm vào đó, địa phương này thường xuyên bị ảnh hưởng thiên tai, bão, lụt và sạt lở đất.

Bốn mươi hộ dân tại Quảng Ngãi đã được nhận nhà chống lũ trong tháng Năm. (Ảnh: BTC)

“Năm 2017, toàn tỉnh có 400 ngôi nhà bị hư hại do bão và lụt. Ngoài ra, hàng nghìn ngôi nhà khác bị chìm trong nước lũ với nhiều khu dân cư bị cô lập khi nước trên các nước sông dâng cao. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân sinh sống tại các khu vực ven biển và những người nghèo sống tại những căn nhà tạm bợ và không an toàn trước thiên tai,” Báo cáo điều tra nêu rõ.

Đồng cảm và chia sẻ với những người dân “vùng lũ,” bà Caitlin Wiesen, Giám đốc Quốc gia Chương trình Phát triển Liên hợp quốc nhấn mạnh, “nhà ở là tài sản lớn duy nhất mà các cá nhân và gia đình sở hữu, do vậy việc xây dựng những căn nhà kiên cố là điều rất cần thiết để tăng khả năng thích ứng của các hộ gia đình ở các vùng ven biển của Việt Nam.”

Bà Caitlin cho biết, nguồn ngân sách xây dựng các ngôi nhà an toàn có sự hỗ trợ của Chính phủ theo Chương trình 48 và Dự án cùng những đóng góp khác của chính các hộ dân. Cụ thể, người dân tham gia tất cả các giai đoạn để xây dựng căn nhà an toàn của mình, như xác định địa điểm xây nhà, lựa chọn mẫu thiết kế và giám sát toàn bộ quá trình xây dựng”./.