Ngày 13/11, Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định đã bàn giao 3 ngư dân Philippines bị nạn trên biển được ngư dân tỉnh Bình Định cứu giúp, cho đại diện Lãnh sự quán Philippines tại Việt Nam.

Đại diện Lãnh sự quán Philippines tại Việt Nam, ông Dean Jason Nepomuceno Arriola nói: "Chúng tôi rất cảm kích trước hành động của ngư dân tỉnh Bình Định, đã cứu giúp 3 ngư dân Philippines bị nạn, đưa vào bờ an toàn. Các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định, Bộ đội Biên phòng cũng đã giúp đỡ, chăm sóc về y tế, sức khỏe và đảm bảo cuộc sống cho các ngư dân.

Điều này càng thắt chặt tình đoàn kết của ngư dân hai nước trên biển, cũng như góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị của hai nước".

Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định đã trao bằng khen và phần thưởng cho tập thể ngư dân tàu BĐ 95724 TS (10 triệu đồng) và cá nhân thuyền trưởng Nguyễn Miền (3 triệu đồng).

[Bình Định: Giúp 3 người ngư dân Philippines gặp nạn]


Trước đó, 3 ngư dân Philippines gặp nạn và trôi dạt trên biển từ ngày 18/10, đến ngày 20/10 thì được tàu cá BĐ 95724 TS của ông Nguyễn Miền, trú xã Hoài Hải, huyện Hoài Nhơn (Bình Định) cứu vớt và đưa vào bờ, giao cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định ngày 26/10.

Từ đó đến nay, các ngư dân gặp nạn được chăm sóc, sinh sống tại khách sạn Thanh Bình (thành phố Quy Nhơn).

Ba ngư dân gặp nạn gồm Frankley Blanca Serna (27 tuổi), Mamerto Soriano Delos Reyes (34 tuổi) và Epifanio Delos Santos Agting (47 tuổi) cùng trú quán tại San Piro Balayan, Batangas, Philippines.

Ngư dân Mamerto Soriano Delos Reyes kể lại: "Chúng tôi đánh bắt cá trên thuyền nhỏ vào ngày 18/10 thì gặp thời tiết xấu, sóng lớn đánh thuyền trôi dạt. Khi thời tiết tốt trở lại thì chúng tôi bị mất phương hướng, trong khi chỉ còn 2 lít nhiên liệu.

Chúng tôi quyết định dành số nhiên liệu đó để tiếp cận các tàu thuyền khác khi phát hiện và nhờ giúp đỡ. Sau 2 ngày bị đói và khát, chúng tôi phát hiện ra tàu cá của ngư dân Việt Nam .

Các ngư dân Việt Nam đã tận tình giúp đỡ chúng tôi đến ngày 26/10 để bàn giao lại cho nhà chức trách"./.

Ly Kha (TTXVN)