“Bản giao hưởng hòa bình” sẽ tái hiện lịch sử hào hùng của Thủ đô Hà Nội thông qua những câu chuyện, tiết mục nghệ thuật. Chương trình diễn ra vào tối 9/1 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên Kênh 1, 2 - Đài Truyền hình Hà Nội.

Đại diện ban tổ chức cho hay, các tiết mục trong chương trình sẽ khắc họa hình ảnh một Hà Nội thanh bình, lãng mạn, đầy chất thơ ngay cả trong những thời điểm khắc nghiệt nhất. Người Hà Nội yêu chuộng hòa bình vì thấu hiểu sự tàn khốc của chiến tranh.

[Mega Story: Cuộc lột xác ngoạn mục của thành phố vì hòa bình]

Khán giả sẽ được nghe lại những ca khúc đi cùng năm tháng (như “Hướng về Hà Nội,” “Khát vọng,” “Chiều quê hương,” “Truyền thuyết Hồ Gươm,” Hà Nội - Niềm tin, hy vọng”…) qua giọng hát của các nghệ sỹ: Minh Đức, Tấn Minh, Lan Anh, Lê Anh Dũng…

Bên cạnh đó, những ký ức, câu chuyện được kể trong các phóng sự của chương trình cũng là một minh chứng cho thấy, Hà Nội là trung tâm kết nối các giá trị toàn cầu, thành phố có quan hệ hợp tác hữu nghị với hơn 100 Thủ đô và thành phố trên khắp thế giới.

“Nói khác đi, ‘Bản giao hưởng hòa bình’ là khúc tráng ca về Hà Nội bắt đầu từ truyền thuyết trao trả gươm báu của vua Lê Lợi. Theo thời gian, Hà Nội mang dáng hình của một vùng đất linh thiêng và hào hoa. Cùng với cả nước, Hà Nội đã vượt qua những đau thương, mất mát của hai cuộc kháng chiến trường kỳ; để rồi sau đó trở thành lá cờ đầu trong các lĩnh vực cải thiện đời sống nhân dân, phát triển văn hóa, giáo dục, giải quyết các vấn đề đô thị hóa, môi trường sinh thái...,” đại diện ban tổ chức chia sẻ.

Bản giao hưởng hòa bìnhđược tổ chức nhân kỷ niệm 20 năm Hà Nội được vinh danh là “Thành phố vì hòa bình.” Trước đó, vào ngày 16/7/1999, Hà Nội chính thức được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh là “Thành phố vì hòa bình” tại Thủ đô La Paz (Bolivia). Đặc biệt, Hà Nội là thành phố duy nhất trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương vinh dự đón nhận danh hiệu này./.

An Ngọc (Vietnam+)