Ban giao truong Trung hoc Dakchueng-cong trinh do BIDV tai tro hinh anh 1Các đại biểu cắt băng khánh thành trường Trung học Dakchueng. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Ngày 13/11 tại huyện Dakcheung, tỉnh Sekong, nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp với Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Sekong tổ chức lễ khánh thành và bàn giao các hạng mục do BIDV tài trợ tại trường phổ thông trung học Dakcheung.

Dự án xây dựng trường phổ thông trung học Dakcheung có tổng kinh phí thực hiện 1 triệu USD (tương đương 23 tỷ đồng) do BIDV tài trợ xây dựng với quy mô 2 tầng gồm 6 phòng học và 2 phòng thí nghiệm, phòng chức năng, thư viện, hội trường cùng khu thể thao, cùng các trang thiết bị học tập (bàn ghế, máy tính, màn hình, máy chiếu, trạm biến áp…).

[BIDV trao tặng nhà ở cho người nghèo tại tỉnh Thái Bình]

Trước đó vào tháng 6/2018, BIDV phối hợp với Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Sekong tổ chức khởi công xây dựng trường phổ thông trung học Dakcheung dành tặng con em các bộ tộc Lào của địa phương. Sau hơn 1 năm xây dựng, công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, tạo cơ hội cho học sinh và thầy cô tại tỉnh nghèo Sekong có điều kiện dạy, học tập với trang thiết bị hiện đại, tiên tiến.

Ông Nguyễn Bá Hùng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Lào, cho biết trong những năm qua Việt Nam đã dành 60% kinh phí viện trợ giúp Lào thực hiện đào tạo nguồn nhân lực, trong đó, có một phần hỗ trợ xây dựng một số cơ sở giáo dục tại Lào.

Cũng theo ông Hùng, công trình trường Trung học Dakchueng đưa vào khai thác sử dụng sẽ đóng góp thêm cho huyện Dakcheung một cơ sở đào tạo mới, đầy đủ trang thiết bị học tập, giúp con em đồng bào dân tộc huyện Dakcheung có ngôi trường mới khang trang, tạo môi trường học tập tốt cho các cháu. Công trình cũng là biểu tượng của tình hữu nghị cao đẹp giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Còn ông Quách Hùng Hiệp, Phó Tổng giám đốc BIDV cũng hy vọng công trình này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công tác dạy và học của thầy trò nhà trường. "Chúng tôi tin rằng, chính quyền địa phương, thầy và trò của nhà trường sẽ gìn giữ công trình này để nhiều thế hệ học sinh tiếp tục được học tập và rèn luyện đức, trí, thể, mĩ, sau này trở thành những công dân có ích cho đất nước," ông Hùng chia sẻ.

Ông Hùng cho biết BIDV sẽ tiếp tục chỉ đạo LaoVietBank cùng các hiện diện của BIDV tại Lào sẽ có những đóng góp tích cực đối với sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, chung tay xây dựng đất nước Triệu Voi ngày càng tươi đẹp, hùng mạnh, góp phần bồi đắp quan hệ truyền thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai Dân tộc Việt Nam và Lào.

Ban giao truong Trung hoc Dakchueng-cong trinh do BIDV tai tro hinh anh 2Biển tên công trình trường Trung học Dakchueng. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Là ngân hàng thương mại Việt Nam đầu tiên có mặt tại Lào, sau hơn 20 năm hoạt động, đến nay, BIDV đã trở thành một cái tên quen thuộc, gần gũi với người dân đất nước Lào với ba hiện diện thương mại, gồm Ngân hàng liên doanh Lào Việt (LaoVietBank), Công ty liên doanh Bảo hiểm Lào-Việt (LVI) và Văn phòng đại diện BIDV tại Lào.

Trong 20 năm qua, bên cạnh việc hoàn thành xuất sắc vai trò là cầu nối hiệu quả giữa hai nền kinh tế, BIDV đã có những đóng góp trách nhiệm, tích cực và có ý nghĩa với sự phát triển kinh tế-xã hội tại Lào. Tính riêng từ năm 2008 đến nay, BIDV đã thực hiện các hoạt động an sinh xã hội tại Lào với kinh phí 14 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực giáo dục, y tế, cứu trợ thiên tai, giảm nghèo.

Tại Lào, Ngân hàng liên doanh Lào Việt (LaoVietBank) trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Vốn điều lệ tăng từ 10 triệu USD ban đầu lên thành 100 triệu USD (là một trong những ngân hàng có vốn điều lệ cao nhất tại Lào).

Với các thành tích xuất sắc trong lao động, sáng tạo, góp phần vào thực hiện nhiệm vụ cầu nối giữa hai nền kinh tế Lào-Việt Nam nói chung và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội Lào nói riêng, LaoVietBank đã vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý của hai Đảng-Nhà nước Việt Nam và Lào./.

(Vietnam+)