Ban lanh dao CDU ung ho ong Laschet lam ung cu vien thu tuong Duc hinh anh 1Chủ tịch CDU Armin Laschet phát biểu tại cuộc họp báo ở Berlin, Đức, ngày 12/4/2021. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ban Chấp hành liên bang đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) đã bỏ phiếu với đa số tuyệt đối ủng hộ Chủ tịch đảng CDU Armin Laschet trở thành ứng cử viên thủ tướng của liên đảng bảo thủ ra tranh chức thủ tướng liên bang trong cuộc bầu cử Quốc hội dự kiến diễn ra vào tháng Chín tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, sau cuộc tranh luận trực tuyến căng thẳng kéo dài 6 tiếng rưỡi, 46 ủy viên Ban Chấp hành CDU tham dự cuộc tranh họp đã tiến hành bỏ phiếu để chọn một trong hai ứng cử viên, gồm ông Laschet hoặc Chủ tịch đảng Liên minh Xã hội cơ đốc giáo (CSU) Markus Söder, đại diện cho liên đảng CDU/CSU ra tranh chức thủ tướng trong cuộc bầu cử theo kế hoạch vào ngày 26/9 tới.

[Đức: Đảng Xanh công bố nữ ứng viên 40 tuổi tranh cử chức Thủ tướng]

Kết quả bỏ phiếu cho biết ông Laschet đã nhận được 31 phiếu ủng hộ (tương đương 77,5%), ông Söder được 9 phiếu (22,5%) và 6 phiếu trắng.

Việc lựa chọn ứng cử viên thủ tướng của liên đảng bảo thủ trở thành chủ đề được quan tâm trong hơn một tuần qua khi cả hai vị chủ tịch CDU và CSU đều tuyên bố muốn trở thành ứng cử viên thủ tướng của liên đảng CDU/CSU.

Đoàn Chủ tịch hai đảng cũng đã họp và ủng hộ ứng cử viên của đảng mình, trong khi hai ứng cử viên cũng đã có những cuộc trao đổi và tranh luận mở về việc lựa chọn ứng cử viên.

Ngày 19/4, Chủ tịch CDU Laschet đã triệu tập cuộc họp bất thường của Ban Chấp hành đảng CDU để đưa ra quyết định về vấn đề ứng cử viên thủ tướng của liên đảng.

Nếu Ban Chấp hành không thể đi tới thống nhất để chọn ra một ứng cử viên, nhóm nghị sỹ CDU/CSU sẽ nhóm họp để biểu quyết về vấn đề này, trong đó nhiều khả năng ông Söder sẽ giành lợi thế hơn so với ông Laschet.

Hiện chưa rõ phản ứng từ phía CSU cũng như ông Söder liên quan tới kết quả bỏ phiếu nêu trên.

Trước cuộc họp của ban lãnh đạo CDU, Chủ tịch CSU Söder bày tỏ mong muốn trở thành ứng cử viên thủ tướng của liên đảng, song sẽ rút lui nếu Ban Chấp hành CDU ủng hộ ông Laschet.

Chủ tịch CDU Laschet thông báo sẽ lập tức thông báo kết quả bỏ phiếu cho ông Söder.

Trước đó cùng ngày 19/4, đảng Xanh đã chính thức công bố Chủ tịch đảng này, bà Annalena Baerbock, là ứng cử viên của đảng ra tranh cử chức thủ tướng trong chiến dịch bầu cử sắp tới.

Bà Baerbock sinh năm 1980 tại Hannover, là nghị sỹ Quốc hội liên bang Đức từ năm 2013 và Chủ tịch đảng Xanh từ tháng 1/2018.

Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) cũng đã công bố ứng cử viên thủ tướng của đảng là ông Olaf Scholz, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính liên bang Đức./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)