Ban lanh dao Facebook ra dieu tran truoc Quoc hoi Canada hinh anh 1(Nguồn: AFP/Getty Images)

Các thành viên cao cấp của nhóm điều hành Facebook tại Canada đã phải đối mặt với một cuộc chất vấn mạnh mẽ của các nghị sỹ tại phiên điều trần trước Ủy ban An ninh công cộng Quốc hội Canada liên quan đến việc trang mạng xã hội này không thông báo cho hơn 600.000 người dùng tại Canada rằng quyền riêng tư của họ có thể đã bị xâm phạm.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, tại cuộc điều trần diễn ra ngày 19/4, ông Robert Sherman, Phó Giám đốc bảo mật của Facebook, cho biết trong hơn hai năm qua, Facebook biết rằng thông tin cá nhân của hàng nghìn người Canada có thể bị bên thứ ba khai thác mà không có sự đồng ý của họ và trái với luật riêng tư của Canada.

Ông Sherman cũng thừa nhận rằng Facebook nên chủ động hơn trong việc thông báo cho người dùng rằng dữ liệu cá nhân của họ có thể đã bị Cambridge Analytica, một công ty tư vấn chính trị, sử dụng trong cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu và bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Ông Sherman cho biết các dữ liệu người dùng bị bên thứ 3 khai thác là những trang web hay fanpage mà người dùng thích và thông tin tình trạng hôn nhân, ngày tháng năm sinh, quê hương, tín ngưỡng tôn giáo và các sự kiện khác có trong hồ sơ của tài khoản Facebook.

[Facebook tiếp tục bị kiện vì tính năng "nhận diện khuôn mặt"]

Theo công bố của Facebook, Canada nằm trong tốp 10 quốc gia có số lượng tài khoản bị khai thác, cùng với Mỹ, Philippines, Indonesia, Anh, Mexico, Canada, Ấn Độ, Brazil, Việt Nam và Australia.

Khi được hỏi liệu Facebook có tự nguyện áp dụng các nguyên tắc mà Liên minh châu Âu sắp ban hành thông qua Quy định Bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) tại Canada hay không, các nhà điều hành Facebook cho biết “công ty sẵn sàng đón nhận các quy định hợp lý và hiện đang làm việc với Uỷ ban Bảo mật của Canada.”

Facebook đã phải đối mặt với bê bối lớn sau khi người sáng lập Mark Zuckerberg thừa nhận đã phạm sai lầm trong vụ lộ thông tin của 50 triệu người dùng.

Facebook đang nỗ lực để giải quyết vụ bê bối nói trên, đồng thời ngăn chặn những vụ việc tương tự trong tương lai và thực hiện những biện pháp bảo mật hiệu quả hơn thông tin cá nhân của người dùng./.
(TTXVN/Vietnam+)