Ban lanh dao Taliban Afghanistan dang an nau tai Pakistan hinh anh 1Thủ lĩnh một nhánh quân của Taliban ở Pakistan Khalifa Umar Mansoor (giữa) tại một địa điểm bí mật. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ Dawn ngày 3/3 đưa tin, trong nhiều năm, Pakistan đã bác bỏ việc phong trào Hồi giáo Taliban ở Afghanistan có nơi trú ẩn an toàn trên nước này.

Tuy nhiên, trong tuyên bố tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở Washington, Cố vấn về các vấn đề đối ngoại của Thủ tướng Pakistan, ông Sartaj Aziz đã thừa nhận ban lãnh đạo Taliban đang ở nước này.

Trong sự thừa nhận thẳng thắn bất thường nói trên, ông Aziz còn cho rằng Islamabad có tầm ảnh hưởng đáng kể đối với Taliban.

Ông nói: “Chúng tôi có một số ảnh hưởng đối với họ (Taliban) vì ban lãnh đạo của họ đang ở Pakistan, gia đình họ cũng ở đây. Chúng tôi có thể sử dụng những đòn bẩy này để gây sức ép buộc họ nói 'sẽ tới bàn đàm phán'. Nhưng chúng tôi không thể thay mặt Chính phủ Afghanistan thương lượng vì chúng tôi không thể đưa cho họ những gì Chính phủ Afghanistan có thể cung cấp.”

Ông Aziz còn cho biết thêm, Islamabad đã gây sức ép đối với các thủ lĩnh Taliban ở Afghanistan tham gia cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên với Chính phủ Afghanistan hôm 7/7/2015./.
(Vietnam+)