Ban mang kinh doanh cho Grab, Uber sap (Nguồn: Reuters)

Một số nguồn tin thân cận cho biết Uber Technologies đã đồng ý bán lại mảng kinh doanh tại khu vực Đông Nam Á cho đối thủ cạnh tranh là Grab.

Thỏa thuận này có thể được công bố vào ngày thứ Hai (26/3). Một nguồn tin cho biết Uber có thể nắm giữ 25-30% cổ phần của Grab.

Đây sẽ đánh dấu vụ hợp nhất lớn đầu tiên trong lĩnh vực dịch vụ gọi xe qua ứng dụng điện thoại thông minh ở Đông Nam Á, đồng thời gây áp lực lên các đối thủ khác như Go-Jek của Indonesia, được “đỡ đầu” bởi Google của Mỹ và Tencent Holdings của Trung Quốc.

Những đồn đoán về vụ sáp nhập trên thị trường dịch vụ gọi xe tại châu Á đã khởi phát hồi đầu năm nay khi tập đoàn SoftBank của Nhật Bản tiến hành đầu tư nhiều tỷ USD vào Uber.

[Uber nhượng lại hoạt động kinh doanh tại Đông Nam Á cho Grab]

SoftBank cũng là một trong những nhà đầu tư chính cho một số đối thủ của Uber, trong đó có Grab, Didi Chuxing tại Trung Quốc, và Ola của Ấn Độ.

Trước đó, SoftBank từng cho biết muốn Uber tập trung nguồn lực để phát triển tại các thị trường Mỹ, châu Âu, Mỹ Latinh và Australia thay vì châu Á do khu vực này không mang lại nhiều lợi nhuận. Uber đã thua lỗ 4,5 tỷ USD vào năm ngoái và hiện đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt cả ở thị trường trong nước và châu Á, cũng như việc thắt chặt quản lý tại châu Âu.

Một khi Uber rút khỏi khu vực Đông Nam Á, thị trường sẽ chuyển sang chú ý tới hoạt động của công ty này ở Ấn Độ, vốn chiếm hơn 10% tổng số chuyến đi của Uber trên toàn cầu nhưng vẫn chưa tạo được lợi nhuận.

Theo nhận định của công ty phân tích đầu tư Temasek có trụ sở tại Singapore, cạnh tranh giữa các ứng dụng kết nối vận tải tại Đông Nam Á đã “nóng” lên rất nhanh khi thị trường tiềm năng này được dự báo sẽ phát triển gấp 5 lần và lên mức 13,1 tỷ USD trong năm 2025./.
H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)