Một nhóm các cụ bà hát nhạc dân gian người Ba Lan đã trở thành người chiến thắng cuộc thi tìm kiếm đại diện hát ca khúc của nước này tại giải vô địch bóng đá châu Âu Euro 2012 sắp tới.

Nhóm nhạc gồm 18 thành viên mang tên “Jarzebina” (trong tiếng bản địa có nghĩa là Quả thanh hương trà) đã đánh bại nhiều ứng cử viên nhạc pop, rock tên tuổi, một rapper và một nhóm nhạc dân gian khác với ca khúc “Koko Euro Spoko”.

Hiệp hội bóng đá Ba Lan đã mở cuộc thi “White and Red Hit” dành cho mọi đối tượng, trước khi rút gọn chỉ còn 10 thí sinh để biểu diễn ca khúc họ chọn trực tiếp trên truyền hình ngày thứ Tư vừa qua.

Khán giả truyền hình sẽ là những người quyết định kết quả qua tin nhắn.

Thành công của Jarzebina tương tự như nhóm nhạc "Buranovskiye Babushki" của Nga, cũng gồm một nhóm các bà già làng được chọn để đại diện cho nước này tham dự cuộc thi Eurovision Song Contest tháng này.

Euro 2012 là lần đầu tiên giải đấu này được đồng tổ chức tại Đông Âu, với hai nước chủ nhà là Ba Lan và Ukraine.

Do là chủ nhà nên hai nước này không phải tham gia vòng sơ loại, khiến cho hai đội tuyển chỉ biết cách rèn quân thông qua các trận giao hữu.

Sau khi thất bại trong chiến dịch vòng loại World Cup 2010, Ba Lan đã không chơi một trận chính thức nào trong suốt ba năm, kể từ tháng Mười năm 2009.

Người hâm mộ bóng đá của đất nước gồm 38 triệu dân này đang rất trông chờ các cầu thủ con cưng đem lại vinh quang đã lụi tàn từ lâu sau thời của Boniek.

Trước đây, bóng đá Ba Lan từng giành Huy chương Vàng Thế vận hội 1972, Huy chương Bạc năm 1976, và đứng thứ ba tại hai kì World Cup 1974 và 1982.

Song kể từ lần gần nhất dành Huy chương Bạc 1992, bóng đá nước này không giành thêm được thành tích đáng kể nào nữa.

Euro 2012 sẽ chính thức được khai mạc tại Warsaw, Ba Lan vào ngày 8/6 và bế mạc tại thủ đô Ukraine là Kiev ngày mùng 1/7./.