Các đại biểu tham gia Diễn đàn Thanh niên ASEAN 2015. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Tối 18/9, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình giao lưu văn hóa, bế mạc và công bố thông điệp của Diễn đàn thanh niên ASEAN 2015.

Các tiết mục giao lưu văn hóa đặc sắc của đoàn đại biểu các nước được giới thiệu tại chương trình với sự dàn dựng công phu đã thể hiện đậm nét bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc, thể hiện tiếng nói yêu chuộng hòa bình, cùng hướng tới một sự thịnh vượng chung cho mỗi quốc gia.

Theo Ban tổ chức, qua các phiên thảo luận và làm việc diễn ra trước đó, Diễn đàn đã góp phần tạo sự đoàn kết, tăng cường hiểu biết lẫn nhau về lịch sử văn hóa, xã hội của từng quốc gia.

Với tinh thần đoàn kết, thống nhất vì một mục tiêu chung xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển bền vững, Diễn đàn Thanh niên ASEAN 2015 đã thống nhất đưa ra thông điệp chung, công nhận bản sắc ASEAN là nền tảng của các lợi ích của khu vực Đông Nam Á và khao khát hướng tới một ASEAN hội nhập thông qua các hoạt động kết nối người dân và hướng tới một khu vực ASEAN - một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng.

Các đại biểu cũng khẳng định trách nhiệm của mình trong việc củng cố các hoạt động kết nối người dân và nhận thức về bản sắc ASEAN trong giới trẻ thông qua việc tăng cường các hoạt động giao lưu hợp tác quốc tế thanh niên trong ASEAN.

Trong thông điệp, các đại biểu cũng đồng thuận các nội dung: Tăng cường nhận thức về ASEAN và ý thức cộng đồng, sự gắn kết, củng cố sự thống nhất trong đa dạng, nâng cao hiểu biết trong thanh niên ASEAN về lịch sử, văn hóa đa dạng, tôn giáo và văn minh; Bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa ASEAN bằng việc nâng cao nhận thức và hiểu biết của giới trẻ về lịch sử, sự khác biệt và tương đồng văn hóa khu vực, bảo vệ sự đặc sắc của di sản văn hóa ASEAN; Thúc đẩy tính sáng tạo và ngành công nghiệp văn hóa ASEAN thông qua sự sáng tạo văn hóa, phát triển và hợp tác khởi nghiệp ngành công nghiệp văn hóa.

Các đại biểu cũng cam kết có nghĩa vụ và trách nhiệm đóng góp vào sự tăng cường hiểu biết cùng các giá trị chung trên tinh thần thống nhất trong đa dạng văn hóa, trong mọi mặt xã hội.

Diễn đàn thanh niên ASEAN 2015 với chủ đề “Cộng đồng ASEAN - Bản sắc văn hóa” diễn ra trong ba ngày từ 17-19/9 với sự tham dự của 36 đại biểu là các thanh niên tiêu biểu trong các lĩnh vực, đến từ 7 quốc gia thành viên ASEAN, gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.

Ngoài chương trình thảo luận chính, Diễn đàn còn có các chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ, giới thiệu về văn hóa, lịch sử của các nước trong khối ASEAN; đại biểu các nước còn tham quan khám phá những nét văn hóa đặc sắc, các địa điểm nổi bật của Thành phố Hồ Chí Minh./.