Khách du lịch trong và ngoài nước tham quan phố cổ Hội An. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Thông tin từ Dự án Phát triển Năng lực Du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội do Liên minh châu Âu tài trợ (Dự án EU-ESRT) cho biết ba tỉnh, thành phố duyên hải miền Trung gồm Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam và Đà Nẵng đã thống nhất lựa chọn thương hiệu điểm đến chung với tên gọi “The Essence of Vietnam” (tạm dịch: Bản sắc Việt Nam).

Đây là kết quả của quá trình hỗ trợ và tư vấn lâu dài của Dự án EU-ESRT thông qua tham vấn, các phiên họp với tổ công tác về marketing của ba tỉnh, thành phố duyên hải miền Trung, khảo sát của chuyên gia quốc tế.

Quá trình xây dựng thương hiệu có sự tham gia tích cực của ngành du lịch nhằm tăng cường tính sở hữu và bền vững.

Ý tưởng về thương hiệu điểm đến cho ba tỉnh, thành phố duyên hải miền Trung do nhóm chuyên gia quốc tế của Dự án EU-ESRT đề xuất.

Thương hiệu này phản ánh sự hội tụ các sản phẩm du lịch đặc sắc nhất tại khu vực, bao gồm lịch sử văn hóa, các di sản, thiên nhiên, biển đảo và thành phố.

Thương hiệu này cũng hoàn toàn phù hợp với thương hiệu du lịch quốc gia “Vietnam-Timeless Charm.”

Thương hiệu điểm đến “The Essence of Vietnam” được xây dựng dành riêng cho thị trường khách du lịch quốc tế tới Việt Nam (inbound). Logo (biểu trưng) và slogan (khẩu hiệu) cho thương hiệu này đang được tiếp tục hoàn thiện.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là điểm khởi đầu và cần có chiến dịch marketing liên tục, dài hạn để đưa thương hiệu đến với khách hàng tiềm năng.

Dự án EU-ESRT sẽ tiếp tục phối hợp và tư vấn các tổ công tác marketing của Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng để hoàn thiện logo và slogan của thương hiệu, tư vấn các phương pháp áp dụng thương hiệu điểm đến trong marketing.

Dự án cũng giúp 3 địa phương hoàn thiện website quảng bá điểm đến khu vực duyên hải miền Trung với thương hiệu mới.

Trong 10 năm qua (2006-2016), hợp tác liên kết du lịch chung 3 địa phương đã từng bước đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Kết quả này đạt được trên nhiều mặt như quảng bá, xúc tiến, liên kết đến xây dựng chính sách quản lý, phát triển sản phẩm du lịch, phát triển nguồn nhân lực...

Qua liên kết hợp tác, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam đã từng bước định vị được thương hiệu du lịch, tạo ra điểm đến với sản phẩm đa dạng, chất lượng, thu hút đông đảo du khách trong nước, quốc tế./.