Một cậu bé bị suy dinh dưỡng nằm trên một chiếc giường bên ngoài túp lều của gia đình ở quận al-Tuhaita, Yemen. (Nguồn: Reuters)

Phòng chăm sóc đặc biệt trong một bệnh viện ở Yemen trở nên đông đúc với những trẻ em hốc hác - nạn nhân của tình trạng thiếu lương thực mà có thể tình trạng này sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Các tàu chở lương thực khó có thể được vào các cảng của Yemen do sự phong tỏa bởi liên minh Arab. Theo số liệu của Liên hợp quốc, hơn một nửa dân số của đất nước 28 triệu dân này lâm vào tình cảnh nghèo đói.

Một đứa trẻ tại bệnh viện ở Sanaa, Yemen. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống lưu vong của Yemen, Abd Rabbuh Mansur Hadi, tháng trước đã yêu cầu trụ sở chính của ngân hàng trung ương phải dịch chuyển từ thủ đô Sanaa, nơi bị phiến quân Houthi kiểm soát ở phía Bắc, vào cảng miền Nam Aden.

Ông cũng đã bổ nhiệm một thống đốc mới, trong khi đó một thành viên trong chính phủ cho biết ngân hàng hiện không có tiền.

Salem Abdullah Musabih, 6 tuổi, trên một giường bệnh của phòng chăm sóc đặc biệt. (Nguồn: Reuters)

Nguồn tin thương mại liên quan đến việc nhập khẩu lương thực cho đất nước nghèo nhất trên bán đảo Arab nói rằng quyết định này sẽ gây ra cho họ những khó khăn về tài chính và khó khăn hơn khi cung cấp lương thực.

Hai mẹ con Salem Abdullah Musabih ngồi trên giường bệnh. (Nguồn: Reuters)

Các nhà ngoại giao và quan chức cứu trợ tin rằng cuộc khủng hoảng xung quanh các ngân hàng trung ương có thể ảnh hưởng xấu đến Yemen.

Một y tá kiểm tra cho một cậu bé tại Sanaa, Yemen. (Nguồn: Reuters)

"Tất cả mọi thứ được xếp chồng lên nhau chống lại người dân trên bờ vực của nạn đói ở Yemen," Richard Stanforth, cố vấn chính sách nhân đạo với tổ chức Oxfam, cho biết.

Những tác động của tình trạng thiếu lương thực đã có thể được nhìn thấy. Những bệnh nhân nhỏ bé với làn da nhăn nhúm bọc trên xương của họ quằn quại trên giường. Hành lang và phòng chờ được đông đúc với các bậc cha mẹ tìm sự giúp đỡ cho những đứa con đáng thương của họ.

Một người phụ nữ bế cậu bé suy dinh dưỡng. (Nguồn: Reuters)

Salem Issa, 6 tuổi, được người mẹ bế khi ngồi trên giường bệnh. 'Trước đây, tôi cho cậu bé ăn bánh quy, nhưng giờ cậu bé không thể ăn,' người mẹ nói.

Một y tá cho biết họ đã tiếp nhận khoảng 10 đến 20 trường hợp bệnh nhân tương tự trong tháng Tư nhưng hiện tại luôn phải chăm sóc cho 120 bệnh nhân mỗi tháng.

Một người phụ nữ bế cậu bé suy dinh dưỡng. (Nguồn: Reuters)

Một nguồn tin thương mại cho biết: "Chúng tôi đã bắt đầu hủy bỏ đơn đặt hàng nếu không có hệ thống hỗ trợ tài chính. Chúng tôi không thể làm kinh doanh mà không có bất kỳ báo cáo nào của Ngân hàng Trung ương, chúng tôi không thể tin tưởng họ."

Dữ liệu hiện nay cho thấy rằng ít nhất 9 tàu chở hàng thực phẩm đang đến Yemen, nhưng việc cung cấp thực phẩm vào cuối tháng Mười không thể được đảm bảo.

Một cậu bé bị suy dinh dưỡng bên cạnh bình sữa tại một phòng chăm sóc đặc biệt. (Nguồn: Reuters)

Nhà phát triển xã hội Yemen Ibrahim Mahmoud nói rằng chỉ có cải thiện hệ thống tài chính Yemen và tăng cường lực lượng khẩn cấp, để ngăn chặn nạn đói tiếp tục lan rộng, nếu không Yemen "có thể sẽ phải đối mặt với một thảm họa nhân đạo."

Mặc dù động thái của ngân hàng trung ương là chống lại phiến quân Houthi, nhưng nó lại là đòn nặng với những người dân mà gần như đã kiệt sức với khủng hoảng kinh tế thời chiến tranh./.