Ban than cua Tong thong Han bi nghi ngo co lien he voi Lockheed Martin hinh anh 1Bà Choi Soon-Sil sau khi bị thẩm vấn tại cơ quan công tố Hàn Quốc ở Seoul ngày 19/11. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Theo THX, ngày 21/11, một nghị sỹ Hàn Quốc đã bày tỏ sự nghi ngờ về mối liên hệ của công ty sản xuất vũ khí Mỹ Lockheed Martin đối với bà Choi Soon Sil - bạn thân lâu năm của Tổng thống nước này Park Geun Hye, người bị khép vào nhiều tội danh bao gồm lạm dụng quyền lực và tống tiền.

Phát biểu trên một chương trình của đài địa phương MBC, nghị sỹ Ahn Min-seok của đảng Dân chủ đối lập lớn nhất Hàn Quốc cho biết ông đã nhận được thông tin nội bộ từ quân đội nước này hồi tuần trước về khả năng có mối liên lạc giữa bà Choi và nhà cung cấp vũ khí của Mỹ trên.

Ông Ahn đã nêu lên khả năng một "nhân vật trọng yếu" đã giới thiệu bà Choi với phía Lockheed Martin, đồng thời khẳng định sẽ cố gắng tìm ra sự thật khi Quốc hội Hàn Quốc mở phiên điều tra nhằm vào vụ bê bối vào tháng sau.

Trước đó, ông Ahn từng khẳng định có sự thông đồng giữa bà Choi và Lockheed Martin nhằm gây ảnh hưởng đối với các hợp đồng mua vũ khí của Chính phủ Hàn Quốc.

Theo Yonhap, nội các Hàn Quốc ngày 22/11 đã thông qua dự luật cho phép các đảng đối lập lựa chọn ứng cử viên cho một nhóm luật sư độc lập để điều tra vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân lâu năm của bà là Choi Soon-sil.

Quyết định trên được công bố tại cuộc họp Nội các do Phó Thủ tướng phụ trách về các vấn đề kinh tế Yoo Il-ho chủ trì.

Tổng thống Park đã không tham dự các cuộc họp Nội các trong 6 tuần liền sau khi đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất trong sự nghiệp chính trị của bà.

Theo dự luật, Đảng Dân chủ và Đảng Nhân dân, 2 đảng đối lập chính, sẽ lựa chọn 2 ứng cử viên vào ủy ban độc lập này, sau đó bà Park sẽ ra quyết định chỉ định chính thức đối với 1 trong 2 người vào vị trí trên.

Khoảng 105 điều tra viên sẽ cùng với nhóm luật sư tiến hành điều tra sâu hơn về vụ bê bối này.

Nhóm luật sư độc lập sẽ có 20 ngày chuẩn bị cho công tác điều tra và sẽ có 70 ngày sau đó để hoàn thành điều tra.

Người phát ngôn của Tổng thống cho biết bà Park sẽ đưa ra sự phê chuẩn cuối cùng đối với dự luật trên theo kế hoạch./.

(Vietnam+)