Ban to chuc Festival don ca tai tu hoi am ve van de kinh phi hinh anh 1Biểu diễn đờn ca tài tử tại lễ khai mạc Festival. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Sau khi một số báo đăng thông tin về chi phí tốn kém cho việc tổ chức Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ nhất - Bạc Liêu 2014, ngày 7/5, bà Lê Thị Ái Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu, Trưởng Ban tổ chức Festival này, đã trả lời báo chí nhằm làm rõ hơn những thông tin liên quan.

- Gần đây, một số tờ báo có đề cập đến việc xây dựng những công trình phục vụ cho Festival Đơn ca tài từ quốc gia lần thứ nhất - Bạc Liêu 2014, trong đó có nhắc đến kinh phí xây dựng những công trình này. Xin bà cho biết ý kiến về vấn đề này?

Bà Lê Thị Ái Nam: Trước hết, Ban tổ chức Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ nhất - Bạc Liêu 2014 chính thức thông báo là không có việc “chi hơn 2.000 tỷ đồng cho Festival Đờn ca tài tử.” Còn kinh phí chi cho các hoạt động của Festival Đơn ca tài từ quốc gia thì quan điểm của Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Festival và Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân là tỉnh chủ yếu chi từ nguồn vận động tài trợ.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV và các nghị quyết của Hội đồng Nhân dân tỉnh, Bạc Liêu đã quan tâm đầu tư phần lớn nguồn vốn của tỉnh, nguồn thu từ sổ số kiến thiết, nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương và vốn đầu tư từ các thành phần kinh tế để đầu tư vào các công trình kết cấu hạ tầng và phát triển kinh tế-xã hội.

Trong đó có rất nhiều công trình phục vụ dân sinh như Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu (2 giai đoạn) 275 tỷ đồng, trang thiết bị bệnh viện 491 tỷ đồng (đã thực hiện được hơn 100 tỷ đồng); 6 bệnh viện tuyến huyện (459 tỷ đồng), trang thiết bị y tế bệnh viện tuyến huyện (67 tỷ đồng); đầu tư kéo điện về nông thôn phục vụ nhân dân (209 tỷ đồng), trong đó vốn ngân sách tỉnh là 50 tỷ đồng (tỷ lệ hộ dùng điện của Bạc Liêu hiện nay là 97%); đầu tư xây dựng trường học (807 tỷ đồng); xây dựng các công trình giao thông (964 tỷ đồng); đầu tư xây dựng các trạm y tế xã và các công trình văn hóa, thể thao,… vừa phục vụ nhu cầu phát triển mọi mặt của tỉnh, tạo điều kiện thu hút đầu tư, phát triển du lịch, vừa phục vụ nhu cầu về phúc lợi xã hội và hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân trong tỉnh.

Có một số công trình lẽ ra phải được xây dựng từ lâu, nhưng do khó khăn về nguồn lực nên Bạc Liêu chậm đầu tư so với các tỉnh khác trong khu vực như hồ bơi, nhà thi đấu đa năng, sân vận động, trung tâm hội chợ; bảo tàng, rạp chiếu phim, rạp hát (theo Quyết định 80 của Thủ tướng về phê duyệt quy hoạch các thiết chế văn hóa cấp tỉnh)… nhằm phục vụ phát triển kinh tế-xã hội lâu dài của tỉnh và phục vụ nhu cầu hưởng thụ của nhân dân.

Trong hơn 20 danh mục dự án và công trình được tỉnh xác định tập trung chỉ đạo thực hiện thời gian qua, có 10 dự án là mời gọi đầu tư thuộc lĩnh vực kinh tế, dịch vụ, du lịch. Tỉnh đã phân công cán bộ phụ trách đôn đốc các nhà đầu tư hoàn thành sớm tiến độ để phục vụ cho nhu cầu phát triển du lịch của tỉnh theo tinh thần Nghị quyết 02 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển du lịch (Khu du lịch Hồ Nam, Khu nhà Công tử Bạc Liêu, khu vui chơi, giải trí Ôtô Bảo Toàn; Nhà máy điện gió giai đoạn II; khu Quán âm Phật đài …).

Các công trình khác nhằm phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, giao thông, chống biến đổi khí hậu, nhu cầu văn hóa-nghệ thuật và tập luyện thể thao của nhân dân trước mắt và lâu dài như Trung tâm Hội chợ - triển lãm; kè Nhà Mát; kè sông Bạc Liêu; đường Hùng Vương, Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt, Bạch Đằng và Cao Văn Lầu…

Vừa qua, tỉnh đã khánh thành Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ, Tượng đài sự kiện Mậu Thân nhằm tri ân các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng của dân tộc. Hai công trình trên chủ yếu được xây dựng từ nguồn vốn tỉnh vận động.

Công trình Nhà thi đấu đa năng nhằm phục vụ nhu cầu tập luyện và phát triển thể thao, nhất là thể thao thành tích cao của tỉnh nhằm thực hiện tốt Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 12 của Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển về thể dục, thể thao từ nay đến năm 2020.

Công trình Quảng trường Hùng Vương đã được triển khai thực hiện từ năm 2009 nhằm phục vụ lâu dài cho sự phát triển của tỉnh và góp phần xây dựng thành phố Bạc Liêu trở thành đô thị loại II, thành phố “xanh-sạch đẹp và văn minh” theo tinh thần NQ 01 của Tỉnh ủy.

Đường Cao Văn Lầu, kè Nhà Mát là phục vụ cho chống biến đổi khí hậu và giao thông đi lại của người dân, đồng thời cũng phục vụ phát triển du lịch…

Vì vậy, các công trình đã được xác định là phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, đời sống của nhân dân và có liên kết phục vụ Festival.

Chỉ có hai công trình trước mắt trực tiếp phục vụ hoạt động Festival và cũng phục vụ lâu dài cho sự phát triển của tỉnh là khu lưu niệm nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ và nhạc sỹ Cao Văn Lầu đã được khánh thành, với tổng mức đầu tư 70 tỷ đồng (trong đó chi giải phóng mặt bằng gần 10 tỷ đồng); Trung tâm Triển lãm văn hóa-nghệ thuật và Nhà hát Cao Văn Lầu tổng mức đầu tư 222 tỷ đồng, đã triển khai các gói thầu xây lắp trị giá gần 90 tỷ đồng.

Công trình Trung tâm triển lãm văn hóa, nghệ thuật và nhà hát Cao Văn Lầu dự kiến sẽ tổ chức một số hoạt động trong Festival, nhưng phải mất nhiều thời gian về thủ tục xây dựng cơ bản, kỹ thuật xây dựng và kiến trúc phức tạp nên đến nay chỉ hoàn thành được phần thô của công trình, vì thế, các hoạt động của Festival đã được chuyển sang thực hiện tại Nhà thi đấu đa năng và một số địa điểm khác.

Các gói thầu còn lại sẽ triển khai thực hiện đúng quy định, theo phân kỳ đầu tư và nguồn lực đã được xác định. Khi công trình hoàn thành sẽ được dùng vào việc tổ chức các hội nghị, triển lãm, biểu diễn nghệ thuật phục vụ công chúng. Công ty Lê Quí Dương đã đặt vấn đề với tỉnh sẽ hợp tác để khai thác nhà hát, thu hút các tour du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo….

- Còn việc đầu tư xây dựng 13 tuyến đường ôtô về trung tâm xã và công trình biểu tượng văn hóa của tỉnh đã được tỉnh chỉ đạo và thực hiện như thế nào, thưa bà?

Bà Lê Thị Ái Nam: Dự án đường về trung tâm xã đã được thực hiện với 37 xã. Hiện nay, Bạc Liêu còn 13 trong tổng số 50 xã ô tô chưa đến được trung tâm, trong đó có nhiều cây cầu lớn nên cần vốn đầu tư khoảng 800 tỷ đồng. Các tuyến đường về trung tâm xã chủ yếu thực hiện từ nguồn vốn Trung ương hỗ trợ; dự án này đã được Bộ Kế hoạch Đầu tư tổng hợp trình Chính phủ hỗ trợ từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ giai đoạn 2016-2020, nhưng do thắt chặt đầu tư công nên các công trình này chưa được phân bổ vốn.

Đối với công trình biểu tượng văn hóa của tỉnh (cây đàn kìm cách điệu) phần xây dựng có tổng mức đầu tư hơn 8,2 tỷ đồng (gồm các hạng mục cây đàn kìm, đài sen, hồ nước, phun nước nghệ thuật, hệ thống ánh sáng đèn led…); hạng mục còn lại là đấu thầu lát đá tự nhiên của quảng trường với chi phí 6,75 tỷ đồng.

- Gần đây, Bạc Liêu nêu lên quan điểm “Bạc Liêu đi lên từ văn hóa." Đây là một quan điểm rất mới ở địa phương. Vì sao tỉnh lại chọn“Bạc Liêu đi lên từ văn hóa”?


Bà Lê Thị Ái Nam: Trước hết phải khẳng định, một địa phương muốn phát triển đi lên phải khai thác tổng hợp tất cả các tiềm năng, lợi thế của mình. Nhưng trong các tiềm năng và lợi thế đó phải xác định tiềm năng lợi thế gì là chính, cách đi lên phải như thế nào?

Suy cho cùng, muốn giàu lên thì kinh tế phải mạnh và phải tùy đặc điểm riêng mà mỗi địa phương có cách đi riêng. Bạc Liêu cũng vậy, muốn phát triển đi lên dứt khoát phải phát triển kinh tế. Nhưng muốn phát triển kinh tế lại phải hội đủ các điều kiện cần và đủ, trong khi Bạc Liêu lại nghèo, nguồn lực có hạn; xa Trung ương, xa các trung tâm kinh tế của quốc gia, hạ tầng giao thông còn nhiều bất cập, mời gọi được một nhà đầu tư đến với Bạc Liêu là một điều không phải dễ dàng gì.

Nói Bạc Liêu đi lên từ văn hóa là nói về cách đi lên của Bạc Liêu, cách để kinh tế Bạc Liêu phát triển, tuyệt nhiên không có nghĩa là không quan tâm đến phát triển kinh tế. Trái lại, phải rất quan tâm đến phát triển kinh tế. Điều này, trong ý kiến phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc sáng ngày 25/4, Thủ tướng Chính phủ cũng đã hết sức quan tâm và lưu ý: “Trong kinh tế có văn hóa, trong văn hóa có kinh tế.”

Quan điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy là một nền kinh tế Bạc Liêu mạnh, một Bạc Liêu giàu có mới chính là mục tiêu phấn đấu của Bạc Liêu. Mặt khác, một khi kinh tế có hàm lượng văn hóa cao thì sẽ góp phần cho kinh tế phát triển bền vững.

Tại Lễ khai mạc Festival Đờn ca tài tử quốc gia vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã phát biểu: “Lễ hội cũng là tiền đề để tỉnh Bạc Liêu triển khai thực hiện định hướng phát triển, đi lên từ văn hóa; là dịp để bạn bè trong và ngoài nước thắm thêm tình người, tình đất nơi đây, để thêm tình cảm, thêm trách nhiệm, chung tay góp sức xây dựng, nâng cao đời sống mọi mặt của người dân…”

Khi đời sống vật chất khá lên thì nhu cầu muốn đi tham quan, du lịch, tìm hiểu văn hóa các vùng miền của người dân ngày càng cao. Tận dụng cơ hội đó, Bạc Liêu phải phát huy thế mạnh về văn hóa để phát triển du lịch, ngành kinh tế được xác định là mũi nhọn đột phá; phải đặc biệt quan tâm xây dựng phong cách người Bạc Liêu hiếu khách, văn minh, lịch thiệp; nâng cao văn hóa giao tiếp, ứng xử, văn hóa công sở, văn hóa du lịch, văn hóa đối ngoại cho cán bộ và người dân…

Những yếu tố ấy phải được khơi dậy và phát huy, tạo nên “sức hấp dẫn rất Bạc Liêu” để thu hút du khách đến với Bạc Liêu và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, mời gọi hợp tác, đầu tư vào các lĩnh vực khác của tỉnh.

Tỉnh cũng huy động sự đóng góp của các doanh nghiệp như Dự án Điện gió Bạc Liêu (đã hoàn thành giai đoạn 1 và hòa vào lưới điện quốc gia), Nhà máy chế biến gạo Vĩnh Lộc Hồng Dân (công suất 200.000 tấn/năm); Khu du lịch Ôtô Bảo Toàn, Khu du lịch sinh thái Hồ Nam, nhà máy Bao bì; Nhà máy Bia Sài Gòn - Bạc Liêu, Công ty nuôi tôm Hải Nguyên, các doanh nghiệp, các tập đoàn kinh tế trong và ngoài tỉnh và đóng góp của nhân dân được hơn 530 tỷ đồng cho công tác đến ơn đáp nghĩa, giảm nghèo và an sinh xã hội. Nhiều công trình, dự án đầu tư khác mà Bạc Liêu đã và đang triển khai cũng là nhờ vào sự mời gọi, thu hút đầu tư theo hướng đề cao yếu tố văn hóa, đề cao nhân tâm góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội của tỉnh phát triển.

- Xin cảm ơn bà./.
Cao Thăng (Vietnam+)