Philippines cho rằng vận động viên 23 tuổi Aprilia Manganang của Indonesia là nam giới. (Ảnh: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Hội đồng y tế của SEA Games 28 đã từ chối xác minh giới tính của vận động viên bóng chuyền đội nữ Indonesia, Aprilia Manganang.

Sau khi thua đội bóng chuyền Indonesia 0-3 ở vòng bảng SEA Games 28, lãnh đội bóng chuyền nữ Philippines đã gửi đơn khiếu nại lên Ban tổ chức, yêu cầu xác minh giới tính của vận động viên 23 tuổi Aprilia Manganang. Họ cho rằng Aprilia Manganang là nam giới.

Tuy nhiên, ngày 10/6, Hội đồng y tế đã chính thức từ chối yêu cầu của Liên đoàn bóng chuyền Philippines. Theo các quan chức của Hội đồng, họ đã “xem lại các văn bản được đội bóng chuyền nữ Indonesia đệ trình” và thấy không có sai phạm gì.

Trước đó, các cổ động viên của đội Philippines đã liên tục la ó Aprilia Manganang trong trận đấu mà tuyển của họ thua Indonesia tỉ số các set 22-25, 20-25, 14-25.

Aprilia Manganang tuyên bố: “Nếu các quan chức muốn tôi xác minh giới tính, tôi sẽ làm. Thậm chí trước khi giải đấu bắt đầu, rất nhiều quốc gia đã phản đối tôi, nhưng tôi đã chuẩn bị tinh thần. Những vấn đề kiểu này khiến tôi bị tổn thương. Ít người gặp những vấn đề tương tự trong cuộc sống, khi ở nơi nào, bạn cũng đối mặt sự kỳ thị. Nhưng tôi không làm gì sai cả, bóng chuyền là nguồn thu nhập duy nhất giúp tôi trang trải sinh hoạt cho gia đình. Cảm ơn Chúa, tôi vẫn được cả đội tin tưởng.”

Chủ tịch Liên đoàn bóng chuyền Philippines, ông Jose Romansanta, chấp nhận tuyên bố của Hội đồng y tế: “Cô ấy dự giải đấu này và các giải đấu khác với Indonesia. Dĩ nhiên, tôi bất bình nhưng luật lệ ở các giải đấu khác nhau sẽ khác nhau... Sẽ phải có một cách đúng đắn để xác minh vấn đề này. Tôi hiểu rằng Olympic có cách kiểm tra giới tính nhanh hơn và hiệu quả hơn. Chúng tôi chỉ muốn làm trong sạch môn thể thao này”./.