Theo tin từ Cục cảnh sát môi trường (C36), Bộ Công an cho biết có tới 23 đơn vị thuộc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) bán gần 565.000 lít dầu biến thế (dầu cách điện) đã qua sử dụng và hàng trăm tấn chất thải nguy hại ra ngoài để tái sử dụng vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Chất Polychlorinated Bi phenyls (PCBs) có trong dầu cách điện có độc tính cao, gây ô nhiễm vào nguồn nước, đất và không khí; đồng thời cũng có khả năng gây nhiễm độc nguy hại cho người.

Vụ việc trên đã được C36 khám phá qua tiến hành điều tra tại các đơn vị thuộc EVN trong năm qua, gồm Trung tâm thí nghiệm điện thuộc Công ty điện lực Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành đấu giá lô dầu biến thế đã qua sử dụng tới hơn 119.970 lít có giá khởi điểm là 2,83 tỷ đồng và Công ty trách nhiệm hữu hạn Sản xuất Dịch vụ Thương mại môi trường xanh đặt tại Khu công nghiệp Lê Minh Xuân, Bình Chánh, trúng thầu với giá 2,95 tỷ đồng. Công ty điện lực Hậu Giang cũng bán 3.320 lít dầu biến thế phế thải.

Các đơn vị khác như Công ty điện lực 2, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên điện Phú Mỹ, Công ty truyền tải điện 4, Ban quản lý các công trình điện miền Nam cũng không cần đánh giá tác động môi trường trong việc bán dầu thải có chứa độc tố ra ngoài, không tuân thủ các quy định quản lý chất thải nguy hại của EVN tại công văn số 2623/CV-EVN – KHCN&MT ngày 28/5/2007 về công tác quản lý, tránh ô nhiễm, lây nhiễm PCBs.

Việc vi phạm của các đơn vị thuộc EVN chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình, nên C36 chuyển giao cho các cơ quan chức năng địa phương xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, C36 sẽ phục hồi điều tra nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm hình sự trong vụ việc cố ý bán chất thải nguy hại trái quy định của các đơn vị thuộc EVN.

Đánh giá về tác hại của độc tố do chất Polychlorinated Bi phenyls có trong dầu cách điện, Phó giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hữu Lý, Viện Hóa học thuộc Viện khoa học và công nghệ Việt Nam cho biết đã có rất nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới về ảnh hưởng của các chất thải hữu cơ bền, mà điển hình là chất Polychlorinated Biphenyls trong dầu cách điện đối với con người.

Các triệu chứng nhiễm độc cho người và động vật chủ yếu thường xuất hiện qua đường tiêu hóa và hô hấp, nhiễm độc ở mức độ cao và cấp tính sẽ gây bỏng da, trầy da, thay đổi cấu trúc của da và móng tay, thay đổi chức năng gan và hệ thống miễn dịch; ảnh hưởng đến hệ hô hấp, gây đau đầu, suy nhược thần kinh, hoa mắt, mất trí nhớ, hoảng loạn và bất lực.

Nhiễm độc mãn tính với nồng độ Polychlorinated Bipheny dù nhỏ cũng dẫn đến phá hủy gan, rối loạn sinh sản và đặc biệt là biến đổi gen gây hàng loạt bệnh nguy hiểm như ung thư, quái thai, dị dạng và những vấn đề khác ảnh hưởng đến môi sinh, môi trường.

Về mặt hóa học, Polychlorinated Biphenyls dễ bị oxy hóa tạo thành các hợp chất vô cùng độc hại khác như dioxin hoặc các hợp chất furan, Tiến sĩ Lý cho biết./.

(TTXVN/Vietnam+)