Quang cảnh Hội thảo về bản quyền trí tuệ trong ngành dược. (Nguồn: Việt Hải/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, mới đây một cuộc hội thảo về bản quyền tài sản trí tuệ (IP) trong ngành dược phẩm với các chuyên gia đầu ngành đã diễn ra ở đảo quốc này, trong bối cảnh 12 nước tham gia hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) tích cực đàm phán hướng tới ký kết sớm Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Dưới sự chủ trì của Giám đốc điều hành Trung tâm Thương mại Châu Á Deborah Elms, hội thảo đã tập trung bàn luận về tác động của IP trong ngành dược phẩm đối với sức khỏe cộng đồng châu Á, cũng như ý nghĩa quan trọng với tương lai của ngành này trên toàn cầu.

Theo các đại biểu, IP sẽ tác động mạnh mẽ đến giá dược phẩm, qua đó ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Mặc dù đây chỉ là một phần nhỏ trong bức tranh toàn cảnh của TPP, song hội thảo đề nghị các nhà đàm phán TPP chú ý cân bằng tác động của các điều khoản liên quan đến IP với y tế cộng đồng, đặc biệt là trong ngành dược phẩm.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, bà Elizabeth Ng Siew Kuan, Trợ lý Giáo sư Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và là một trong những diễn giả tại hội thảo, cho rằng một trong những điểm bất lợi đối với các nước ASEAN trong vấn đề IP là hiện mới chỉ có bốn quốc gia thành viên tham gia đàm phán TPP, do đó những nước còn lại nếu gia nhập sau sẽ không thể có tiếng nói trong vấn đề này.

Ngoài ra, vì các nước trong khu vực đang tham gia đàm phán nhiều FTA khác nhau, như FTA giữa ASEAN và Liên minh châu Âu (EU), họ cần đánh giá lại cũng như hệ thống hóa các cam kết của mình trong vấn đề IP nhằm tránh sự thiếu nhất quán.

Theo bà Ng Siew Kuan, khi các nước ASEAN hiện thực hóa Cộng đồng Kinh tế ASEAN trong năm nay, IP nên là một trong những vấn đề cần được tăng cường hợp tác và tương tác, giúp các nước thống nhất được những cam kết và tiêu chuẩn khác nhau liên quan đến vấn đề này./.