Bức tường biên giới Mỹ-Mexico. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ba nghị sỹ California mới đây đã công bố dự luật trừng phạt những doanh nghiệp tham gia vào kế hoạch xây dựng bức tường biên giới với Mexico của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo dự luật công bố ngày 20/3, các nhà lập pháp bang California yêu cầu hai quỹ hưu trí công của bang này, với ngân quỹ lớn nhất nước Mỹ, thanh toán trong vòng một năm mọi khoản đầu tư vào các công ty tham gia kế hoạch xây dựng bức tường biên giới.

Văn kiện mang tên "Dự luật hội đồng 946" được trình lên sau khi Cơ quan bảo vệ Biên giới và Hải quan Mỹ tuần trước yêu cầu có các bản thiết kế của bức tường dự kiến dài trên 3.200 dặm này.

Dự luật này cũng tương tự với một loạt vặn kiện đã được đưa ra trước đó tại New York, San Francisco. Không chỉ các công ty của Mỹ, những công ty của Mexico hay nước ngoài cũng bị cảnh báo trừng phạt nếu tham gia kế hoạch này.

Theo nghị sỹ Dân chủ Phil Ting, đây sẽ là "bức tường của sự xấu hổ và chúng ta không muốn bất cứ phần nào của nó. Câu chuyện nhập cư là lịch sử của người Mỹ, và đây là cơn ác mộng."

Trong khi đó, đại diện bang Lorena Gonzalez Fletcher, người đồng soạn thảo dự luật khẳng định, các hoạt động đầu tư và giao kèo của bang cần thể hiện giá trị của bang này và người California không muốn đầu tư vào các giá trị như bức tường của Tổng thống Trump.

Kế hoạch xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico được Tổng thống Trump đề xuất trong các chiến dịch tranh cử của ông. Dự kiến, chi phí xây dựng bức tường này sẽ lên tới 21 tỷ USD.

Trong đề xuất ngân sách mới đây, Washington sẽ chi 1,5 tỷ USD trong năm 2017 và 2,6 tỷ USD trong năm 2018 cho kế hoạch này./.