Tổng thống Nga Vladimir Putin là người giữ lời (Nguồn: Sputnik)

2 ngày đã trôi qua kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ tuyên bố rằng Nga sẽ bắt đầu rút lực lượng quân đội chính đóng ở Syria về nước. Đã có rất nhiều phân tích nói về sự kiện, nhưng dường như tất cả đều bỏ lỡ một điều quan trọng.

Theo nhà báo truyền hình Vladimir Solovyov, điều mà người ta bỏ lỡ là lời cam kết mà ông Putin thực hiện tại thời điểm bắt đầu chiến dịch không kích của Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn với ông Putin, được ghi hình vào ngày 10/10, ông Solovyov đã hỏi rằng chiến dịch quân sự của Nga sẽ kéo dài bao lâu.

Nhà lãnh đạo Nga trả lời: “Sự thành công của hoạt động phản công (chống khủng bố) tại Syria phụ thuộc vào quân đội và chính quyền nước này. Chúng ta không thể làm quá những gì được xem là hợp lý và cũng chưa từng như thế. Tôi nói ngay từ đầu, rằng giai đoạn tích cực trong các hoạt động của chúng ta trên đất Syria sẽ hạn chế về thời gian, tùy vào cuộc phản công của quân đội Syria. Trở lại câu hỏi trước đó của anh, nhiệm vụ của chúng ta là ổn định chính quyền hợp pháp và thiết lập điều kiện để các bên có thể tìm kiếm một sự thỏa hiệp về chính trị.”

Nay, với việc thỏa thuận ngừng bắn do Moskva và Washington làm trung gian đã được triển khai, chính quyền Syria ổn định trở lại, lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhóm khủng bố Mặt trận Nusra bị đẩy lui, có thể thấy rõ rằng vì sao ông Putin lại tuyên bố các mục tiêu mà Nga đề ra trong chiến dịch không kích đều đã đạt được.

Solovyov cũng nhận xét dí dỏm rằng “không phải vô cớ mà Putin được gọi là chính trị gia khó đoán nhất thế giới, bởi ông thường thực hiện những tuyên bố của mình”./.