Một thành viên trong băng đảng Mara Salvatrucha. (Nguồn: RT.com)

Mara Salvatrucha là một băng đảng khét tiếng ở El Salvador. Sự nguy hiểm của băng đảng này lớn đến nỗi tại đây có một nhà tù chỉ do băng đảng này vận hành và cảnh sát cũng không được đến gần.

Một nhiếp ảnh gia táo bạo đã tiếp cận nhà tù này và ghi lại những hình ảnh về cuộc sống của các tù nhân.

Nhà tù Penas Ciudad là một cơ sở an ninh cao cấp tại miền nam El Salvador. Nhiếp ảnh gia Adam Hinton cho biết nhà tù này được xây để giam giữ 800 phạm nhân, nhưng nay con số đã lên đến hơn 2.500.

Trái với suy nghĩ rằng nơi đây đã xuống cấp và lộn xộn, trên thực tế băng Mara Salvatrucha đã quản lý và vận hành nhà tù này rất tốt, thậm chí đã tổ chức ra một xưởng bánh mì, khu phục hồi chức năng cơ bản và một bệnh viện.

Trong nhà tù có những chiếc giường - thực chất chỉ là những tấm nệm mỏng-rải khắp nơi, với những tấm ga giường và vải thô chắn giữa các khu tù nhân ở. Những bức tường gạch đã phai màu dày đặc những hình vẽ graffiti. Khung cảnh trông giống một bãi cắm trại trong nhà thay vì những buồng giam.

“Ngay khi bước chân vào nhà tù, bạn sẽ nhận ra không có ai canh gác. Cảnh sát chỉ đứng ở phía ngoài và để cho mọi hoạt động bên trong tự diễn ra,” nhiếp ảnh gia Hinton cho biết.

“Đã gần một năm nay, một thỏa thuận đã được duy trì giữa hai băng đảng lớn ở El Salvador là Mara Salvatrucha và 18 Street, hay còn gọi là B18. Những thủ lĩnh của Mara Salvatrucha hầu hết đều bị giam tại nhà tù này, do đó nơi đây đã trở thành một điểm đàm phán tập trung,” Hinton nói thêm.

Trong những bức ảnh mà nhiếp ảnh gia Hinton chụp, có thể thấy rõ những hình xăm trên khắp thân thể của các thành viên băng Mara Salvatrucha - đặc điểm phân biệt với những băng nhóm khác. Các hình xăm thường thấy bao gồm hình mặt và sọ người, tạo ra một vẻ ngoài dữ tợn, cùng với tên viết tắt của băng đảng (MS-13), thánh giá và những dòng chữ khác.

“Những chiếc sừng ma quỷ” cũng là một biểu tượng gắn liền với Mara Salvatrucha. Được biết, những hình xăm này chính là danh sách những “thành tích” phạm tội mà thành viên trong băng đạt được.

Các thành viên trong băng đảng không có nhiều việc để giết thời gian trong nhà tù, ngoại trừ luyện tập cơ thể và đôi khi chơi cờ vua hay tham gia vào các hoạt động được cho phép. Các phòng giam là nơi họ sống cả đời, được trang trí bằng chân dung những chiến hữu đã bị giết, đôi khi là những hình vẽ tôn giáo cùng nhiều hình ảnh khác.

“Đa phần những phạm nhân ở đây đến từ các khu ổ chuột. Tại El Salvador, không có bất cứ hy vọng hay cơ hội nào tại các khu ổ chuột, và băng Mara Salvatrucha là lựa chọn duy nhất. Nếu bị bắt, nhà tù này là nơi mà chính quyền ném phạm nhân vào và quên luôn họ- tất cả phạm nhân tại đây đều cảm thấy như vậy,” Hinton chia sẻ với tờ Independent.

Dù không giàu có hay có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới, nhưng Mara Salvatrucha cũng đã tạo dựng được danh tiếng của riêng mình và được coi là một trong những nhóm tội phạm tàn bạo nhất thế giới, bởi khả năng giết người không gớm tay- ngay cả phụ nữ và trẻ em cũng không thể thoát khỏi sự trừng phạt của chúng./.