Bang gia xuat hien o cac huyen vung cao Tram Tau va Mu Cang Chai hinh anh 1Lãnh đạo huyện Trạm Tấu (Yên Bái) kiểm tra việc phòng chống rét cho gia súc tại xã Bản Công. (Ảnh: Đức Tưởng/TTXVN)

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tràn về từ ngày 19/2 đến nay trên địa bàn nhiều xã Xà Hồ, Bản Mù, Làng Nhì, Tà Xi Láng của huyện Trạm Tấu và La Pán Tẩn của huyện Mù Cang Chải đã xuất hiện băng giá.

Trên các đỉnh núi cao như Tà Chì Nhù (xã Xà Hồ) hay Tà Xùa (xã Bản Công)... của huyện Trạm Tấu và đỉnh Trống Páo Sang của huyện Mù Cang Chải, nhiệt độ xuống tới 1-2 độ C, thậm chí nhiều nơi xuống tới 0 độ C, gây ảnh hưởng lớn tới đời sống sản xuất của đồng bào các dân tộc thiểu số trong vùng.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại tỉnh Yên Bái, từ ngày 21/2 đến nay, nền nhiệt độ ở các huyện vùng cao giảm rất sâu, xảy ra tình trạng rét đậm, rét hại.

Tại khu vực các xã vùng cao nói trên, nhìn từ xa băng giá xuất hiện trên diện rộng, bao phủ dưới tán rừng, trên cành cây tạo nên các hình ảnh kỳ ảo đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Nhiệt độ xuống rất thấp, phổ biến là dưới 3 độ C, có nơi nhiệt độ xuống thấp dưới 0 độ C.

[Nhiệt độ dưới 0 độ C, băng giá xuất hiện ở Cao Nguyên đá Đồng Văn]

Ông Nguyễn Văn Hòe, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trạm Tấu cho biết thời gian qua, huyện đã tích cực chủ động vận động nhân dân tăng cường phòng, chống đói rét cho đàn gia súc nhưng do đợt rét đậm, rét hại kéo dài nên trên địa bàn huyện đã xuất hiện tình trạng trâu, bò chết rét.

Huyện đang tiếp tục tăng cường chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với các xã tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi chủ động các biện pháp và nâng cao hơn nữa ý thức tự giác phòng chống đói, rét cho đàn gia súc.

Huyện cũng phân công cán bộ kỹ thuật phụ trách đến từng xã, từng thôn bản bám sát địa bàn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ công tác của huyện thực hiện tốt việc tuyên truyền vận động theo phương châm 3 cùng và cầm tay chỉ việc để hướng dẫn, vận động bà con làm chuồng trại, che chắn và dự trữ thức ăn, không chăn thả gia súc khi trời lạnh giá, sương muối.

Ông Phạm Tiến Lâm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mù Cang Chải, cho hay hiện băng giá trên đỉnh Trống Páo Sang ở xã La Pán Tẩn bắt đầu tan, nhiệt độ xuống thấp hơn nên dễ xảy ra tình trạng trâu, bò chết rét đồng loạt gây thiệt hại lớn cho người dân. Hiện nay, tại một số hộ dân đã xuất hiện tình trạng trâu, bò bị cước chân không thể đứng dậy.

Trước tình trạng này, huyện Mù Cang Chải đã thành lập nhiều đoàn công tác kiểm tra nắm bắt tình hình, chỉ đạo, tuyên truyền và hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp phòng chống đói, rét cho vật nuôi, cây trồng.

Theo ông Nguyễn Đức Điển, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái, trước khi bước vào đợt rét đậm, rét hại này, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã chỉ đạo và thành lập ba đoàn công tác về cơ sở kiểm tra, đánh giá công tác phòng chống rét cho vật nuôi, cây trồng để xây dựng phương án giúp đỡ nhân dân giảm thiểu thiệt hại do thời tiết khắc nghiệt gây ra./.

Đức Tưởng (TTXVN/Vietnam+)