Bang Iowa muon tang cuong quan he thuong mai voi Viet Nam hinh anh 1Đại sứ Phạm Quang Vinh gặp gỡ Thống đốc bang Iowa, ông Terry Branstad. (Ảnh: Đoàn Hùng/Vietnam+)

Trong hai ngày 13-14/7, nhận lời mời của Thống đốc bang Iowa, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh đã thăm bang Iowa và dự Hội nghị mùa Hè của Hiệp hội Thống đốc các bang toàn Mỹ, tổ chức tại Thành phố Des Moines, thủ phủ bang Iowa.

Nhân dịp này, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã có cuộc gặp với Thống đốc và lãnh đạo bang Iowa, tiếp xúc với một số Thống đốc bang, dự tọa đàm với các hiệp hội doanh nghiệp bang Iowa, phát biểu tại Hội thảo của các Thống đốc bang về chủ đề thương mại, nông nghiệp và năng lượng.

Tại cuộc gặp với Thống đốc bang Iowa Terry Branstad tại Trụ sở Nghị viện bang Iowa, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã thông báo những bước phát triển mới của quan hệ Việt-Mỹ và cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và bang Iowa, nhất là về thương mại, nông nghiệp, năng lượng tái tạo và giáo dục.

Ngài Thống đốc Terry Branstad khẳng định mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại và các mặt hợp tác với Việt Nam, đồng thời dự kiến sẽ cử đoàn thương mại, doanh nghiệp của bang đi thăm Việt Nam vào thời gian tới, để thúc hợp tác trong lĩnh vực năng lượng mới, trao đổi các sản phẩm như thịt lợn, ngô và đậu tương của bang Iowa.

Ngài Terry Branstad cũng khẳng định sự ủng hộ của ông đối với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và mong Quốc hội Mỹ sớm phê chuẩn TPP.

Tại cuộc trao đổi bàn tròn với lãnh đạo một số hiệp hội kinh doanh bang Iowa, các doanh nghiệp đã chia sẻ với Đại sứ về các tiềm năng hợp tác, nhất trí đánh giá những cơ hội mở ra do quá trình đổi mới của Việt Nam và TPP mang lại.

Đại sứ Phạm Quang Vinh cũng đã giải đáp thông tin về các chính sách khuyến khích đầu tư, thương mại của Việt Nam, khẳng định Đại sứ quán sẵn sàng làm cầu nối cho các doanh nghiệp Mỹ, bang Iowa tăng cường quan hệ với Việt Nam.

Bang Iowa nằm ở vùng Trung-Tây Mỹ với 3,1 triệu dân, với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khoảng 174 tỷ USD (2015) và được đánh giá là một trong những bang có môi trường kinh doanh tốt nhất, an toàn nhất và đáng sống nhất của Mỹ. Các thế mạnh kinh tế của bang là công nghiệp chế tạo (78% GDP), năng lượng tái tạo (8% GDP) và nông nghiệp (3,5% GDP). Iowa đứng đầu Mỹ về sản xuất ngô và đậu tương, sản xuất ethanol và phong điện.

Tham dự Hội thảo về thương mại, nông nghiệp và năng lượng trong khuôn khổ Hội nghị mùa Hè của Hiệp hội các thống đốc bang (NGA), Đại sứ đã chia sẻ về các cơ hội hợp tác song phương trong công cuộc đổi mới của Việt Nam, tiến trình xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN và TPP.

Dự Hội nghị mùa hè Nga năm nay có các thống đốc bang, Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman và về phía Ngoại giao đoàn có Đại sứ Việt Nam và Đại sứ Singapore.

NGA là tổ chức tập hợp 55 bang và vùng lãnh thổ của Mỹ để thúc đẩy hợp tác giữa các bang và hỗ trợ đại diện của bang trước Quốc hội và Chính phủ liên bang Mỹ./.

Đoàn Hùng (TTXVN/Vietnam+)