Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí "Thiên nhiên" của Mỹ số ra ngày 24/9, hai thảm băng lớn ở đảo Greenland và phía Tây Nam Cực tiếp tục mỏng đi với tốc độ nhanh hơn so với nhiều nhà khoa học đã nghĩ và tại một số khu vực, băng tan chảy với tốc độ rất nhanh.

Lần đầu tiên, các nhà khoa học Anh đã tính toán được những thay đổi về độ dày của những thảm băng này và thấy rằng chúng đã mỏng đi, đặc biệt là ở rìa do bị dòng nước ấm hơn làm tan chảy từ bên dưới.

Theo các nhà khoa học, tại một số khu vực ở Nam Cực, các thảm băng bị mỏng đi 9m mỗi năm kể từ năm 2003. Trong thời gian từ năm 2003 đến năm 2007, tỷ lệ các thảm băng bị mỏng đi tăng hơn 50% so với trong thời kỳ từ năm 1995 đến 2003.

Những cách tính toán mới của những nhà khoa học trên, dựa trên 50 triệu bức ảnh chụp bằng tia laser từ một vệ tinh của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), đã khẳng định điều mà nhiều nhà khoa học đã nghĩ: rìa của hai dải băng lớn ở Greenland và Tây Nam Cực đang tan chảy với tốc độ nhanh chóng và băng càng tan chảy nhiều thì càng có nhiều nước xung quanh và ăn mòn các thảm băng./.

(TTXVN/Vietnam+)