Cảnh sát tuần tra biên giới tại bang Texas khám xét một người di dân không có giấy tờ từ Mexico. (Nguồn: Reuters)

Thống đốc bang Texas (Mỹ), ông Greg Abbott ngày 7/5 đã ký ban hành luật cấm các "thành phố trú ẩn,” theo đó cho phép cảnh sát tra hỏi tình trạng di trú của bất cứ ai và các nhân viên công vụ có thể bị phạt tù nếu không hợp tác với chính quyền liên bang trong vấn đề nhập cư.

Các "thành phố trú ẩn” hay "thành phố an toàn" với người di cư, vốn không có định nghĩa pháp lý, là khái niệm để chỉ những thành phố áp dụng chính sách bảo vệ người nhập cư không có giấy tờ hợp lệ bằng cách không truy tố và bắt giữ họ theo lệnh của tòa án hay cảnh sát liên bang.

Đạo luật vừa được ban hành ở Texas cấm các thành phố tự tuyên bố mình là các “thành phố trú ẩn” cũng như yêu cầu giới chức địa phương tuân thủ chính sách của chính quyền liên bang bắt giữ các nghi phạm hình sự hoặc có thể trục xuất những đối tượng này. Theo đó, cảnh sát địa phương phải hỗ trợ các cơ quan nhập cư của liên bang trấn áp các nghi phạm hình sự sinh sống bất hợp pháp tại Mỹ.

Thống đốc Abbott đã bất ngờ tuyên bố về việc ký ban hành luật này trên mạng xã hội Facebook mà không có thông báo trước đó. Ông Abbott nhấn mạnh các cư dân Texas kỳ vọng nhà chức trách sẽ bảo vệ an toàn cho họ, đồng thời cho biết các đạo luật tương tự đang được xem xét tại tòa án liên bang.

[Doanh nghiệp Mexico sẵn sàng đón nhận người hồi hương từ Mỹ]

Trước đó, dự luật cấm các thành phố trên đã dẫn đến các cuộc biểu tình ở Texas, trong đó có cuộc biểu tình ngồi tại văn phòng của ông Abbott. Hồi tuần trước, các cảnh sát trưởng của Houston và Dallas, hai thành phố lớn nhất bang Texas, đã gọi biện pháp trên là “một gánh nặng” đối với các cơ quan chấp pháp địa phương. Nhiều người cũng chỉ trích điều luật mới có thể bị lợi dụng để phân biệt đối xử những người Mỹ gốc Mỹ Latinh và các nhóm thiểu số khác.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump chỉ trích các "thành phố trú ẩn" đi ngược lại chính sách nhập cư cứng rắn của ông. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions cũng từng cảnh báo chính quyền liên bang có thể phong tỏa các khoản trợ cấp hàng tỷ USD cho các tiểu bang và thành phố dung túng tội phạm là di dân và chứa chấp người nhập cư trái phép, không tuân thủ các chế tài của luật nhập cư liên bang.

Ngày 6/3 vừa qua, Tổng thống Trump ký sắc lệnh hành chính cấm nhập cảnh tạm thời đối với người tị nạn và công dân sáu nước Trung Đông và Bắc Phi. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump muốn cảnh sát địa phương bắt giữ những người nhập cư trái phép để giới chức liên bang đến giải quyết. Tuy nhiên, các địa phương cho rằng hành động này sẽ tạo nên bầu không khí sợ hãi, nghi kỵ khi đánh đồng người nhập cư với tội phạm. Nhiều tiểu bang và thành phố ở Mỹ đã có những động thái pháp lý nhằm phản đối sắc lệnh trên./.